Bệnh viên Đa khoa tỉnh khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính

7:0, Thứ Bảy, 25-11-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 24/11/2023, Bệnh viên Đa khoa tỉnh tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính tại khu Xạ trị - khoa Ung bướu.

Sau một thời gian đầu tư xây dựng và lắp đặt hệ thống thiết bị đến nay, khu xạ trị gia tốc tuyến tính tại khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa tỉnh được chính thức đưa vào hoạt động, phục vụ người bệnh.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Vĩnh Quý, Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viên Đa khoa tỉnh cho biết: Cùng với sự phát triển ngày càng cao của khoa học kỹ thuật trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư, phương pháp điều trị bệnh ung thư đa mô thức được áp dụng rộng rãi với sự kết hợp giữa hóa trị, phẫu thuật, xạ trị, miễn dịch, chăm sóc giảm nhẹ, dinh dưỡng... Trong đó, xạ trị là một trong 3 phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư. Xạ trị sử dụng bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư có kiểm soát, thường được sử dụng bằng các nguồn phóng xạ hay máy xạ trị gia tốc. Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ tại vùng, không ảnh hưởng đến toàn thân, có thể điều trị đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác. Ưu điểm của xạ trị là gần như không có chống chỉ định, không ảnh hướng đến toàn thân, có thể áp dụng cho mọi giai đoạn bệnh. Mục đích của điều trị xạ trị bao gồm cả điều trị triệt căn, điều trị hỗ trợ phẫu thuật và điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho ung thư giai đoạn cuối.

Bác sĩ Trương Vĩnh Quý cho biết thêm, trước khi đưa vào vận hành Khu xạ trị gia tốc tuyến tính, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đã cử các bác sĩ, kỹ sư, điều dưỡng, kỹ thuật viên tham gia các lớp đào tạo tại Bệnh viện Ưng Bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Tới đây, Khoa Ung bướu, Bệnh viên Đa khoa tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân trong lĩnh vực này.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Hệ thống xạ trị hiện đại

Khu Xạ trị - Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh được khởi công xây dựng từ tháng 3/2021, đến nay đã hoàn thành và đưa vào hoạt động, với tổng mức đầu tư khoảng 120 tỉ đồng. Khu Xạ trị có hệ thống xạ trị được trang bị máy xạ trị gia tốc hiện đại Synergy của Elekta, đi kèm là máy CT mô phỏng, hệ thống cố định bệnh nhân hiện đại. Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật xạ trị thông thường như 3D, còn có thể thực hiện các kỹ thuật cao như IMRT (xạ trị điều biến liều), VMAT (xạ trị điều biến theo cung thể tích), ngang bằng với các cơ sở điều trị ung thư hàng đầu trên cả nước. Với việc áp dụng các kỹ thuật cao, sẽ giúp điều trị hiệu quả trong việc điều trị bệnh lý ung thư, tăng độ chính xác trong việc tiêu diệt khối u, làm giảm tác dụng phụ, biến chứng lên cơ quan lành. Hiện khu Xạ trị - Khoa Ung bướu đang thực hiện điều trị cho 40 ca bệnh ở Quảng Trị, Quảng Bình và nước bạn Lào.

Với sự quan tâm của trung ương, tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có một khu xạ trị hiện đại tiếp cận với các trung tâm ung bướu lớn trong cả nước. Đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính là một bước tiến lớn đối với ngành y tế nhằm nâng cao khả năng khám, chữa bệnh cho Nhân dân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng những kỹ thuật cao trong xạ trị cũng như giảm chi phí và áp lực cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi điều trị ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mà không phải chuyển lên tuyến trên...

Hồng Hà

Các tin khác