Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khảo sát các điểm du lịch tại Đakrông, Hướng Hóa

7:51, Thứ Hai, 1-3-2021

(Web Quảng Trị) Để có kế hoạch đầu tư, phát triển, khai thác tiềm năng du lịch khu vực miền Tây của tỉnh Quảng Trị, trong 2 ngày 26-27/2/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã dẫn đầu đoàn khảo sát một số điểm du lịch tại các huyện miền núi Đakrông, Hướng Hóa. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương liên quan.

Đoàn đã đến khảo sát tại thác Ba Vòi, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông và thác Tà Puồng ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa.

Miền tây tỉnh Quảng Trị nổi tiếng với những dãy núi cao, địa hình hiểm trở, luôn có sức cuốn hút mãnh liệt đến kỳ lạ với những ai thích khám phá và thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi non quê nhà. Sau gần 3 giờ đồng hồ băng rừng, vượt suối, đoàn khảo sát đã đến Thác Ba Vòi ở xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông. Thác Ba Vòi được chia thành 3 tầng với 3 thác nước khác nhau, các tầng chênh nhau có độ cao từ hàng chục đến trăm mét. Dưới mỗi thác nước có một hồ nước trong xanh, mát lạnh, một cảnh đẹp thiên nhiên kỳ thú mà thiên nhiên ban tặng cho huyện miền núi Đakrông.

Thác Ba Vòi xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông

Sau khi khảo sát tại thác Ba Vòi, đoàn khảo sát đã đến thôn Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa.

Từ cầu Se-bang-hieng, đi ngược đường Hồ Chí Minh theo đường mòn và dọc theo suối khoảng 20 phút tới động Tà Puồng. Động có cửa rộng, trần cao, lòng rộng, một bên là dòng sông ngắn chảy ra, một bên cát bồi thành bãi rộng, lòng sông có đoạn rộng 4-5m, độ sâu không đồng đều, có nơi lội qua, có nơi sâu 2-3m phải bơi dọc sông để vào sâu. Khối lượng thạch nhũ động Tà Puồng không nhiều nhưng thiên nhiên ưu ái kiến tạo nên nhiều hình thù rất đặc sắc, độc đáo.

 

Từ cửa động Tà Puồng, men theo suối về hạ nguồn khoảng 10 phút, sẽ đến thác Tà Puồng. Thác nước có độ cao 30-35m, có lưu lượng nước lớn, duy trì quanh năm. Thác Tà Puồng hùng vĩ mang đậm nét hoang sơ, quyến rũ của đất trời miền Tây Quảng Trị. Động Tà Puồng và thác Tà Puồng nằm liền kề nhau, là những điểm đến vô cùng hấp dẫn và thú vị cho nhưng ai thích khám phá vẻ đẹp kỳ bí của núi rừng, thác nước và hang động.

 

Sau khi khảo sát thực tế Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì cuộc họp với các các sở, ngành, đơn vị, địa phương để đánh giá chuyến đi và định hướng đầu tư khai thác du lịch các địa điểm trong thời gian tới. Tại buổi họp, các đại biểu đã có nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến việc tổ chức đưa vào đầu tư, khai thác các địa điểm du lịch thác Ba Vòi và thác Tà Puồng. Một số ý kiến cho rằng trước mắt cần đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông để rút ngắn hơn quảng đường tiếp cận với các thác nước, xây dựng bãi đổ xe; cần kết hợp liên kết phát triển du lịch sinh thái mạo hiểm với du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh, tham quan sân bay Tà Cơn, khám phá đường Hồ Chí Minh, đèo Sa Mù; tạo các điểm bán đồ lưu niệm, nông sản địa phương... Việc làm đường và các hạ tầng liên quan đến khai thác du lịch phải phù hợp cảnh quan và không xâm hại đến rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn.

 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của các sở, ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp đồng thời khẳng định miền Tây tỉnh Quảng Trị hiện có rất nhiều tiềm năng du lịch: có hang động, thác nước, suối, cảnh quan rừng. Đồng chí cho rằng, muốn khai thác tốt các danh thắng này thì tỉnh cần có sự đầu tư ban đầu, trước mắt biến những nơi này trở thành điểm đến của Nhân dân trên địa bàn tỉnh và khách du lịch; sau đó tiếp tục đẩy mạnh truyền thông, song song với tiến hành công tác quy hoạch các điểm du lịch một cách cụ thể trên cơ sở tôn trọng tự nhiên, không can thiệp sâu vào hệ thống sinh thái tự nhiên, mời gọi các nhà đầu tư có đủ năng lực để khai thác hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đồng ý giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiến hành quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 đối với thác Ba Vòi và thác Tà Puồng ngay trong năm 2021. Đề nghị các sở, ngành liên quan lập 2 dự án đầu tư xây dựng đường vào 2 điểm du lịch và bãi đổ xe thác Ba Vòi và Tà Puồng. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến và Đầu tư tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về các tiềm năng du lịch của tỉnh trước mắt đối với Thác Ba Vòi, Thác Tà Puồng. Để phát triển du lịch bền vững, huyện Đakrông, Hướng Hóa cần làm tốt công tác gìn giữ và phát huy các bản sắc hóa của người dân địa phương, gắn với đảm bảo vệ sinh môi trường cùng với đó tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, khảo sát.

Thác Tà Puồng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa

 

 

                                                                                                                                                                                       Hồng Hà

Các tin khác