Kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ireland và 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị - Ireland

8:6, Thứ Sáu, 12-3-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 11/3/2021, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Ireland tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ireland và 15 năm quan hệ hợp tác Quảng Trị- Ireland.

Tham dự tọa đàm, về phía Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam có bà Elisa Cavacece, Phó Đại sứ, Trưởng ban Phát triển, Đại sứ quán Ireland. Về phía tỉnh Quảng Trị có Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương; đại diện các đơn vị, tổ chức là đối tác của các chương trình, dự án; các tổ chức, dự án phi chính phủ sử dụng kinh phí của Ireland...

Ngày 5/4/1996, quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ giữa hai nước được thiết lập. Năm 2021 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam- Ireland. Về phía tỉnh Quảng Trị, Chính phủ Ireland đã quan tâm hỗ trợ tỉnh Quảng Trị triển khai các chương trình, dự án nhân đạo trong các lĩnh vực: khắc phục hậu quả thiên tai, giáo dục, rà phá bom mìn khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân bom mìn và người khuyết tật. Gần đây nhất, Chính phủ Ireland đã dành cho tỉnh Quảng Trị sự hỗ trợ kịp thời nhằm chung tay ứng phó với đại dịch Covid-19 và khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vào tháng 10/2020. Tổng kinh phí tài trợ cho các lĩnh vực này đạt 2,29 triệu Euro. Từ năm 2012 đến năm 2020, Chính phủ Ireland đã tài trợ cho các xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 của tỉnh Quảng Trị nguồn vốn viện trợ không hoàn lại hơn 52 tỷ đồng. Trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam vào tháng 11/2016, Tổng thống Michael Daniel Higgins đã đến thăm tỉnh Quảng Trị. Ngày 10/11/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã hội kiến với Bộ trưởng Ngoại giao- Thương mại Ireland Charles Flanagan và đã ký kết biên bản ghi nhớ, trong đó hai bên đã thống nhất tiếp tục tăng cường và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực nâng cao năng lực, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển.

 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Việt Nam và Ireland là hai quốc gia có nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, du lịch, đầu tư, hợp tác phát triển, văn hóa, giáo dục. Các chương trình hợp tác giữa hai nước ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực, cụ thể, phù hợp với lợi ích chung của chính phủ và nhân dân hai nước. Đặc biệt, sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và phu nhân đến Việt Nam vào tháng 11/2016, mối quan hệ đối tác giữa Việt Nam - Ireland đã được nâng tầm lên một tầm cao mới.

Đối với tỉnh Quảng Trị, từ khi thiết lập Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2005, Chính phủ Ireland đã sớm quan tâm, hỗ trợ triển khai các chương trình, dự án nhân đạo trong các lĩnh vực tại tỉnh. Những hỗ trợ mang ý nghĩa thiết thực của Chính phủ Ireland đã và đang góp phần nâng cao đời sống nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tin tưởng, thông qua các hoạt động được tổ chức tại Quảng Trị nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác cùng phát triển giữa tỉnh Quảng Trị và Chính phủ Ireland nói chung, Quảng Trị và các đối tác Ireland nói riêng trên cơ sở những kết quả đã đạt được và trong bối cảnh mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia có nhiều bước tiến tốt đẹp.

 

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Ireland và kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland 17/3, vào lúc 18 giờ 30 ngày 11/3/2021, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ thắp đèn xanh tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. 

 

Được biết, từ năm 2010, một sáng kiến mang tên “Chiến dịch Nhuộm xanh của Ireland” đã trở thành một chiến dịch toàn cầu, theo đó các địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới được “nhuộm xanh” để kỷ niệm ngày Quốc khánh Ireland. 

Năm 2017 là năm thứ 8 của sáng kiến "Nhuộm xanh toàn cầu". Hà Nội là thành phố đầu tiên ở Đông Nam Á tham gia chiến dịch và Vườn hoa Lý Thái Tổ là địa điểm thứ 100 trên toàn thế giới được "nhuộm xanh". Trong năm 2018, Việt Nam tiếp tục là một trong bốn quốc gia châu Á tham gia sự kiện toàn cầu này khi “bật đèn xanh” cho tháp Bút, tại khu vực Hồ Hoàn kiếm, Tp. Hà Nội. Năm 2019, số lượng địa danh tham gia chiến dịch này đã lên đến 400 địa danh và tháp Bút lại tiếp tục là địa điểm được lựa chọn tổ chức tại Việt Nam. Năm 2021, Quảng Trị là địa điểm duy nhất của Việt Nam tổ chức Hoạt động Thắp đèn xanh chào mừng ngày Quốc khánh Ireland 17/3.

Phát biểu tại sự kiện này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Việt Nam và Ireland là các Quốc gia yêu chuộng hòa bình. Hai nước có một điểm tương đồng là đã phải trải qua quá trình đấu tranh lâu dài, khó khăn và gian khổ để dành độc lập. Do vậy, người Việt Nam và Ireland đều rất yêu hòa bình, tự do, thân thiện và mến khách.

Trong chiều dài lịch sử, Quảng Trị là nơi cuộc chiến tranh dành độc lập của dân tộc Việt Nam diễn ra hết sức ác liệt, Nhân dân Quảng Trị luôn ý thức được giá trị của tự do và hòa bình. Quảng Trị đã trở thành trọng tâm trong mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và reland trong 15 năm qua. Việc Quảng Trị là địa phương thứ hai sau Hà Nội được chọn để tổ chức sự kiện này trong những năm qua và là địa phương duy nhất tại Việt Nam được chọn để tổ chức Lễ thắp đèn xanh năm 2021 một lần nữa khẳng định mối quan hệ đặc biệt này. Phó Chủ tịch UBND tỉnh tin tưởng  sự kiện quan trọng này sẽ là dịp để mọi người có thêm cơ hội để hiểu thêm các đặc trưng của văn hóa, con người, đất nước Ireland và văn hóa, con người, đất nước Việt Nam; góp phần thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Ireland nói chung và Quảng Trị - Ireland nói riêng.

Hồng Hà

Các tin khác