UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị

15:16, Thứ Sáu, 4-9-2020

(Web Quảng Trị) Sáng 4/9/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã chủ trì buổi làm việc với Hiệp hội Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị nhằm bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tổ chức đối thoại doanh nghiệp và tổ chức ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

Tại buổi làm việc, Hiệp hội Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có khoảng 370 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, với tổng vốn đăng ký 6.261 tỷ đồng, tăng 37% số doanh nghiệp đăng ký so với cùng kỳ năm 2019, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 3.894 doanh nghiệp. Số vốn đăng ký bình quân của doanh nghiệp đạt hơn 16,9 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách toàn tỉnh đến 30/8/2020 là 1.802 tỷ đồng đạt 61% chỉ tiêu HĐND tỉnh, đạt 74% pháp lệnh. Trong đó, số nộp của doanh nghiệp gần 1.000 tỷ đồng, đạt 67% kế hoạch.

Tuy nhiên, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2019 với 153 doanh nghiệp. 100 doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, phải cắt giảm bớt lao động hoặc luân phiên sử dụng lao động.

Số lao động phải ngừng việc trên 1.190 người, trong đó chỉ có 155 người được hưởng lương ngừng việc, còn lại 1.037 người không có lương. Số người lao động làm việc luân phiên chỉ được hưởng lương 50 – 70% so với mức lương đang hưởng.

Các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn hoạt động trên các lĩnh vực như: Y tế, xây dựng, công thương. Đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh ngành du dịch, khách sạn gần như ngừng hoạt động hoàn toàn nên số lao động trên phải ngừng việc làm và không có lương.

Đại diện Hiệp hội Hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị cũng đã đề xuất UBND tỉnh có văn bản trình Chính phủ sửa đổi các tiêu chí của Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ cho đối tượng gặp khó khăn do bị ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19 thuộc nhóm đối tượng thuộc doanh nghiệp. UBND tỉnh bố trí trụ sở làm văn phòng Hội doanh nghiệp tỉnh;

Đề nghị UBND tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày doanh nhân 13/10 và cho chủ trương về việc tổ chức đại hội Hiệp hội doanh nghiệp lần thứ 2, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cho rằng, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị mong muốn luôn nhận được sự chia sẻ thông tin từ cộng đồng doanh nghiệp để có điều chỉnh kịp thời trong chỉ đạo điều hành. Lãnh đạo UBND tỉnh luôn xác định, doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ thì chính quyền lớn mạnh. Vì vậy, tỉnh luôn chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển.

 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến thông tin thêm, chính quyền tỉnh Quảng Trị đang nổ lực để hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật như giao thông, cảng biển, sân bay. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đề nghị cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt cơ hội, đón đầu các dự án để đầu tư vào các hạng mục phụ trợ.

Đối với các kiến nghị đề xuất của Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đề nghị Hiệp hội cần tập hợp các ý kiến của hội viên gửi UBND tỉnh để có chỉ đạo cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đề nghị ngành Thuế cần tăng cường tuyên tuyên, giải thích các quy định mới của ngành thuế, đồng thời không ngừng nâng cao năng lực, kỹ năng công vụ cho cán bộ ngành thuế để trên cơ sở quy định chung, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động và thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác