Hội nghị tiếp xúc cử tri với Ban chủ nhiệm và các hội viên Câu lạc bộ Đường 9 trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV.

7:27, Thứ Tư, 7-10-2020

(Web Quảng Trị) Chiều ngày 6/10/2020, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri với Ban chủ nhiệm và các hội viên Câu lạc bộ Đường 9 để báo cáo trước cử tri về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV; báo cáo chuyên đề về  tình hình an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý hồ đập của tỉnh và quốc gia; thu thập ý kiến, nguyện vọng của Ban chủ nhiệm và hội viên Câu lạc bộ Đường 9.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Đức Thắng, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đào Mạnh Hùng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Đức Thắng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo với cử tri về tình hình an ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý hồ đập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng như thực trạng nguồn nước ở nước ta cũng như trên thế giới.

Đồng chí cho biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 500 công trình thủy lợi, trong đó có 124 hồ chứa; 221 đập dâng, 157 trạm bơm, 15 cống ngăn mặn, 202 công trình cấp nước sinh hoạt  và 2.125 km kênh mương các loại. Hệ thống hạ tầng thủy lợi phục vụ tưới cho trên 85% diện tích lúa 2 vụ với diện tích khoảng 50.479 ha. Tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh năm 2020 đạt 94,67%. Hệ thống công trình thủy lợi, nước sinh hoạt nông thôn đã hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển, đa dạng hoá cây trồng, chuyển dịch cơ cấu trong nông nghiệp, ổn định đời sống người dân khu vực nông thôn.

Đối với nguồn nước phục vụ sinh hoạt tại đô thị, với quy mô 10 trạm sản xuất nước sạch tập trung có tổng công suất 53.700m3/ngày đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu về nước sinh hoạt cho người dân đô thị.

Cũng tại hội nghị này, đại biểu quốc hội Hồ Thị Minh báo cáo một số nội dung, chương trình kỳ họp  thứ 10, Quốc hội khoá XIV. Theo đó, kỳ họp sẽ được tổ chức 2 đợt, gồm: đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20 đến ngày 27/10; đợt 2 tổ chức họp tập trung từ ngày 2 đến ngày 17/11. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua 6 Dự án luật; 1 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến 6 Dự án luật; thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước, phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; thông qua các báo cáo giám sát và một số vấn đề quan trọng khác…

Sau khi nghe các đại biểu Quốc hội báo cáo một số nội dung, chương trình liên quan đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV và các thông tin liên quan, cử tri Câu lạc bộ Đường 9 đã bày tỏ vui mừng trước những kết quả phát triển kinh tế xã hội của đất nước và địa phương trong thời gian qua, đánh giá cao vai trò chất vấn của đại biểu Quốc hội tại nghị trường. Đồng thời có một số kiến nghị về việc nhiều chính sách cứng nhắc, chưa thực tế cho nên khi làm chế độ chính sách, nhiều đối tượng đã gian dối trục lợi nhưng những người thực sự có công thì không làm được chế độ. Cử tri cũng đề nghị đại biểu Quốc hội cần nâng cao hơn nữa vai trò giám sát của đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân; cần quan tâm nhiều hơn đến an ninh nguồn nước…

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đại biểu Hoàng Đức Thắng đã tiếp thu, trao đổi, làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền và ghi nhận, tổng hợp các ý kiến của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV xem xét giải quyết.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác