UBND tỉnh triển khai các giải pháp ứng phó với 2 ca nghi nhiễm Covid-19 tại TP Đông Hà

22:21, Thứ Sáu, 3-9-2021

(Web Quảng Trị) Tối 3/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hoàng Nam chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành liên quan và UBND TP Đông Hà về 2 trường hợp xét nghiệm sàng lọc bước đầu cho kết quả dương tính với Covid-19 vừa phát hiện trên địa bàn TP Đông Hà.

Hai trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 vừa phát hiện sống cùng nhà, có địa chỉ thường trú tại khu phố 2, phường 3, TP Đông Hà. Một trong hai trường hợp này đã nằm viện điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà từ ngày 19/8 - 23/8/2021. Ngày 30/8/2021, về trạm y tế phường 3 khai báo y tế, khai báo xong về phòng khám tư nhân 245 Hùng Vương (TP Đông Hà) khám bệnh sau đó về nhà.

Đến sáng 3/9/2021, cả 2 trường hợp cùng nhau đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.  

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng đã phong tỏa, khoanh vùng tạm thời 7 điểm liên quan đến 2 ca bệnh này, thực hiện truy vết bước đầu được 37 F1 và 132 F2, công tác truy vết vẫn đang được tiếp tục khẩn trương triển khai thực hiện.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị Sở Y tế kiểm tra lại các cơ sở y tế trên địa bàn trong công tác triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định, người đứng đầu các cơ sở phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra sai sót, đối với các cơ sở y tế tư nhân nếu không đảm bảo thì không được phép hoạt động.

UBND tỉnh khuyến cáo người dân khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở... cần liên hệ cán bộ y tế đến khám, tư vấn hỗ trợ, đồng thời các địa phương cần sớm thành lập bộ phận phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ y tế tại nhà cho người dân.

Đối với 2 ca nghi nhiễm vừa phát hiện tại TP Đông Hà, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đông Hà phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cũng như các cơ quan truyền thông trên địa bàn khẩn trương công bố dịch tễ, thông báo rộng rãi lộ trình, tìm người đến các địa điểm có liên quan, nhằm truy vết hết các F1, F2 liên quan, tiến hành cách ly, triển khai xét nghiệm (mẫu gộp) RT-PCR theo đúng quy định để sớm bóc tách, phát hiện F0 (nếu có).

Trước mắt, 2 ca nghi nhiễm này được xác định nguồn lây cơ bản tại Trung tâm Y tế TP Đông Hà, vì thế cần thông báo cho các trường hợp liên quan có đến địa điểm này từ ngày 16/8 đến ngày 27/8/2021 để đến khai báo, có biện pháp sàng lọc kịp thời.

Bên cạnh đó, CDC Quảng Trị phối hợp với CDC Quảng Bình để có phản ứng về mặt y tế cho phù hợp với tình hình theo quy định. Lực lượng Công an phối hợp với Sở Y tế trong quá trình truy vết, cũng như công tác an ninh an toàn trên địa bàn tỉnh trong thực hiện công tác cách ly, phong tỏa.

Tạm thời cách ly y tế với 7 điểm liên quan 2 ca nghi nhiễm tại TP Đông Hà cho đến khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính thì UBND tỉnh sẽ có quyết định chính thức...

Tiến Nhất

Các tin khác