Triển khai công tác ứng phó với bão số 8

21:2, Thứ Ba, 12-10-2021

(Web Quảng Trị) Chiều 12/10/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai tổ chức cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Bắc Trung bộ về công tác ứng phó với bão số 8 (bão Kompasu). Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đào Mạnh Hùng.

Theo dự báo của Đài KTTV Quốc gia, vào lúc 16 chiều ngày 12/10, bão số 8 cách đất liền gần 1000km. Hiện bão đang di chuyển rất nhanh với tốc độ 25 - 35km/h và có khả năng mạnh thêm. Dự kiến bão sẽ đổ bộ vào Thanh Hoá đến Quảng Bình vào sáng đến trưa ngày 14/10.

Tại tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung bộ nối với cơn bão số 8, kết hợp với không khí lạnh tăng cường, nên từ ngày 12-14/10, khu vực Quảng Trị có khả năng xuất hiện đợt mưa lớn và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; trên các sông trong tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ từ báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2; nguy cơ xảy ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi; ngập úng ở các vùng thấp trũng; ngập cục bộ tại các khu đô thị.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho biết: Toàn tỉnh có 2500 tàu thuyền hiện đã được kêu gọi về nơi tránh trú bão. Cơ bản diện tích lúa Hè Thu đều đã thu hoạch xong, riêng tại hai huyện Hướng Hoá, Đakrông còn  hơn 200 ha lúa của đồng bào miền núi chưa thu hoạch. Tỉnh đã xây dựng kịch bản sơ tán dân theo cấp độ 3 với 3 phương án cụ thể: di dân tránh bão, di dân tránh lũ, ngập lụt và di dân tránh lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Trong đó ưu tiên phương án di dân khẩn cấp với hơn 1700 hộ dân với hơn 6200 nhân khẩu của 4 xã ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ. Đặc biệt lưu ý đến di dân tại chỗ và xen ghép, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid -19.

Phó Chủ tịch Thường trực Hà Sỹ Đồng cũng kiến nghị: Do hậu quả của mưa lũ năm 2020 nên trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều vùng có nguy cơ sạt lở đất. Tỉnh Quảng Trị đề nghị Trung ương quan tâm hỗ trợ cho địa phương để kịp thời xây dựng các khu tái định cư khẩn cấp. Đồng thời quan tâm hỗ trợ, nâng cấp thêm trang thiết bị cho lực lượng phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở cơ sở và nguồn lực gia cố các công trình đê kè, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai yêu cầu, các các địa phương tập trung chỉ đạo công tác phòng chống bão số 8, không được chủ quan, lơ là, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra. Chú ý nắm chắc tình hình hình tàu thuyền và thông tin tuyên truyền người dân không ra biển và đi vào rừng sâu trong khi mưa bão. Trong công tác sơ tán dân cần chú ý tách riêng các khu di dân do bão với các khu cách ly tập trung Covid - 19.

Đồng thời, rà soát kỹ công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thiên tai. Đối với người dân đang di chuyển từ miền Nam về quê, thông báo và bố trí đưa người dân về các khu lưu trú tạm thời. Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cũng đề nghị, các địa phương chú ý đến bảo vệ an toàn hồ đập và các hệ thống đê kè xung yếu, đang thi công; quan trọng nhất là triển khai thật tốt các biện pháp ứng cứu theo phương châm "4 tại chỗ'.

Tiến Nhất

Các tin khác