Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thăm, chúc mừng các Hợp tác xã nhân Ngày 11/4

15:11, Thứ Tư, 10-4-2024

(Cổng TTĐT) Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Hợp tác xã (HTX) Việt Nam 11/4 (1946 - 2024), ngày 10/4/2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển Kinh tế tập thể tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, Hội Nông dân tỉnh và một số Sở, ngành đã đi thăm, chúc mừng các HTX trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thăm, tặng hoa chúc mừng HTX  Dịch vụ nông nghiệp Đại An Khê nhân Ngày truyền thống HTX Việt Nam 11/4

Đoàn đã đến thăm, tặng hoa chúc mừng các HTX gồm: HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Tích Tường (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị) với 360 thành viên HTX, có tổng nguồn vốn 7,3 tỷ đồng, hoạt động chủ yếu về dịch vụ phục vụ cho trồng trọt bao gồm: 5 dịch vụ phục vụ, 3 dịch vụ kinh doanh có lãi.

HTX Dịch vụ nông nghiệp Đại An Khê (xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng) có 582 thành viên, lĩnh vực hoạt động sản xuất lúa hữu cơ, lúa chất lượng cao, chăn nuôi lợn, nuôi cá, rau màu, trái cây ăn quả, HTX nổi tiếng với thương hiệu sản phẩm gạo Hải Lăng, bánh tét Mặt Trăng. Doanh thu hàng năm gần 3 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân hơn 600 triệu đồng/năm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thăm, tặng hoa chúc mừng HTX Sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp Hà Xá 

HTX Sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp Hà Xá (xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong) có 200 thành viên, ngành nghề hoạt động nông lâm nghiệp, HTX chuyên trồng rừng gỗ lớn, cây nhựa thông. Doanh thu hàng năm hơn 700 triệu đồng, lợi nhuận bình quân 280 triệu đồng/năm.

Tính đến 31/12/2023, toàn tỉnh có 310 HTX nông nghiệp, 2 Liên hiệp HTX với 12.971 lao động làm việc thường xuyên. Doanh thu bình quân một HTX là 1,3 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân một HTX là 125 triệu đồng. Có 21 HTX tham gia Chương trình OCOP với 33 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh công nhận hạng 3 sao và 4 sao.

Tại những nơi đến thăm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Với sự năng động, nỗ lực của cộng đồng HTX, đã xuất hiện ngày càng nhiều các mô hình HTX hoạt động hiệu quả cao, đóng góp tích cực trong tạo việc làm, cải thiện thu nhập cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, khu vực kinh tế tập thể của tỉnh vẫn còn tồn tại các khó khăn, hạn chế: HTX phát triển chưa đồng đều giữa các địa phương, giữa lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp; số lượng HTX tuy có tăng, nhưng số lượng thành viên bình quân trong HTX có xu hướng giảm; nội lực của HTX còn yếu; hoạt động liên doanh, liên kết giữa các HTX và giữa HTX với các tổ chức kinh tế khác chưa nhiều...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng thăm, tặng hoa chúc mừng HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Tích Tường

Từ đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị thời gian tới các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền các nghị quyết, chương trình, chính sách của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế tập thể, HTX. Đặc biệt quan tâm hỗ trợ nút thắt liên quan đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực và trình độ cán bộ HTX đáp ứng những nhiệm vụ trong thời kỳ mới và thực hiện thí điểm một số mô hình như hợp nhất, sáp nhập HTX nông nghiệp quy mô thôn.

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế tập thể, HTX. Các HTX, Tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh cần phát huy nội lực, tận dụng tối đa nguồn hỗ trợ của Nhà nước, các chính sách của tỉnh để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, phải nhanh nhạy, năng động, sáng tạo, thích ứng với cơ chế thị trường; không ngừng tăng cường thực lực tài chính cho HTX ngày càng giàu mạnh…

Tiến Nhất

Các tin khác