Sớm hoàn thành GPMB, tái định cư hạng mục đường ngang và cầu chui đường sắt KM 607+920 tại huyện Gio Linh

7:58, Thứ Tư, 15-3-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 14/3/2023, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến đã có buổi làm việc với UBND huyện Gio Linh về giải quyết vướng mắc GPMB, tái định cư hạng mục đường ngang và cầu chui đường sắt KM 607+920 tại huyện Gio Linh. Tham dự có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Đức Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.

Qua kiểm tra thực hiện GPMB hạng mục đường ngang và cầu chui đường sắt KM 607+920 tại huyện Gio Linh có 13 trường hợp bị ảnh hưởng cần hỗ trợ đền bù, tái định cư. Trong đó đã có 5 trường hợp đã thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, 8 trường hợp chưa thống nhất phương án và kiến nghị liên quan đến đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất.

Hạng mục đường ngang và cầu chui đường sắt KM 607+920 tại huyện Gio Linh thuộc Dự án gia cố các hầm yếu kết hợp mở mới các ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh-Nha Trang tuyến đường sắt Hà Nội – TPHCM. Dự án được triển khai từ năm 2022 đến năm 2025.

Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là kết nối giao thông liên hoàn giữa miền Đông và miền Tây huyện Gio Linh, góp phần nâng cao năng lực vận chuyển hàng, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hiện nay công tác GPMB rất chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công các hạng mục công trình đã được đầu tư xây dựng cũng như tiến độ thi công gói thầu và của toàn dự án. 

Sau khi nghe báo cáo, nắm tình hình từ các ngành, địa phương liên quan và ý kiến của các đại biểu tham dự, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Quang Chiến đề nghị UBND huyện Gio Linh, Thị trấn Gio Linh và xã Gio Châu cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục để nhân dân hiểu được mục tiêu, ý nghĩa và lợi ích từ dự án mang lại, đồng thời thực hiện đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng trong công tác GPMB; tổ chức đối thoại trực tiếp với từng hộ dân có thắc mắc, khiếu nại, lên phương án xử lý linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương để hoàn tất công việc giải phóng, quyết tâm bảo đảm tiến độ bàn giao mặt bằng cho dự án theo kế hoạch đề ra.

Hồng Hà

Các tin khác