Hội thảo tổng kết Dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững”

10:12, Thứ Ba, 28-6-2022

(Web Quảng Trị) Ngày 17/6/2022, Sở Ngoại vụ phối hợp với Tổ chức Roots of Peace (ROP)/Hoa Kỳ tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Phát triển nông nghiệp bền vững” do Tổ chức ROP tài trợ giai đoạn 2011 - 2022.

Tổ chức ROP bắt đầu hợp tác triển khai dự án tại Quảng Trị từ năm 2011 với mục tiêu cải thiện điều kiện kinh tế xã hội cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thông qua phát triển bền vững chuỗi giá trị cây trồng chủ lực tại các huyện: Vĩnh Linh, Cam Lộ, Gio Linh và Hướng Hóa.

Trong quá trình thực hiện dự án, đã có 512.712 m2 đất được rà phá bom mìn, vật liệu nổ an toàn sẵn sàng cho sản xuất nông nghiệp; hơn 15.000 người được hưởng lợi trực tiếp và hơn 100.000 người thụ hưởng gián tiếp. Sự kết hợp các hoạt động rà phá và hỗ trợ nông dân trồng tiêu, cùng với các tác động can thiệp kỹ thuật và nâng cao năng lực đã biến những vùng đất bị ô nhiễm thành những vườn tiêu xanh tốt, có năng suất tăng hơn 113%, với tỉ lệ thành công chung rất cao, trên 85%.

Sau khi tham gia dự án, đội ngũ cán bộ khuyến nông xã có đủ kỹ năng và kiến thức để làm giảng viên các lớp tập huấn lại cho nông dân. Nông dân có đủ kiến thức để trồng, chăm sóc vườn tiêu, đồng thời phổ biến kiến thức cho những người không tham gia dự án; một số nông dân có đủ kiến thức để vừa phân phối các loại vật tư vừa tư vấn cho nông dân khác cách phòng và trị bệnh cho tiêu…

Với sự hỗ trợ của Tổ chức ROP trong hơn 10 năm qua, nhiều gia đình nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, nhất là gia đình nông dân nghèo, cận nghèo, gia đình có nạn nhân bom mìn, chất độc da cam… cải thiện được cuộc sống, vượt qua khó khăn.

Sáng kiến của Tổ chức ROP về rà phá bom mìn và hỗ trợ trồng tiêu không những có ý nghĩa về mặt kinh tế mà còn có giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung và Quảng Trị - Hoa Kỳ nói riêng.

Tiến Nhất

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.