Chuyển đổi số

Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số

(Cổng TTĐT) Sáng ngày 19/7/2024, Thường trực Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến về chuyển đổi số với các bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Quảng Trị có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

(Cổng TTĐT) Chiều 10/7/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ, sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tham dự tại điểm cầu Quảng Trị.

ĐOÀN SINH VIÊN LÀO TẠI TRƯỜNG CĐSP QUẢNG TRỊ THAM QUAN TRUNG TÂM IOC TỈNH

Ngày 29/3/2024, Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) tỉnh Quảng Trị đã tiếp Đoàn giáo viên và sinh viên Lào của Khoa Giáo dục Nghề nghiệp - Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị đến tham quan học tập, tìm hiểu thực tế.

HIỆU QUẢ KÊNH TƯƠNG TÁC PHẢN ÁNH HIỆN TRƯỜNG

Qua hơn 2 năm đi vào hoạt động (1/5/2021), Trung tâm Giám sát điều hành thông minh (IOC) Quảng Trị đã đánh dấu bước tiến quan trọng trong lộ trình xây dựng chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tại Quảng Trị. Thông qua hoạt động của Trung tâm IOC tỉnh đã cung cấp cho lãnh đạo các cấp chính quyền cái nhìn toàn diện các thông tin liên quan đến các lĩnh vực, đơn vị, địa phương trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, thúc đẩy sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước góp phần tạo ra môi trường xã hội công bằng, văn minh.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số

          Ngày 11/2/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 186/QĐ-BTTTT về phê duyệt Chương trình thúc đẩy phát triển và sử dụng các nền tảng số quốc gia phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số (gọi tắt là Chương trình phát triển nền tảng số quốc gia).

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”

          Nhằm nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ngày 28/01/2022, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 146/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Ban hành Kế hoạch triển khai chương trình chuyển đổi số của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị

          Thực hiện Kế hoạch số 5980/KH-UBND ngày 28/12/2020 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc triển khai thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ngày 16/12/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch số 59/KH-STTTT triển khai chương trình chuyển đổi số của đơn vị. Kế hoạch đã đặt ra mục tiêu trong từng giai đoạn cụ thể như sau:

Sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để chủ động trong việc phòng dịch COVID-19

          “Sổ sức khỏe điện tử” là một ứng dụng trên điện thoại di động kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Với ứng dụng này, người dân dễ dàng quản lý thông tin sức khỏe của bản thân mình và chủ động trong việc phòng tránh dịch COVID-19. Ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” giúp mỗi người dân theo dõi lịch sử tiêm vắc xin phòng COVID-19 và các tình trạng sức khỏe của bản thân, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm chủng và tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế. “Sổ sức khỏe điện tử” được bảo mật nhiều lớp, đảm bảo an toàn tuyệt đối toàn bộ thông tin cá nhân.

Trang bị phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

          Xử lý vi phạm hành chính là công cụ quan trọng trong hoạt động quản lý nhà nước nhằm duy trì trật tự, kỷ cương hành chính trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Ðây cũng là vấn đề trực tiếp liên quan đến cuộc sống hằng ngày của nhân dân, tổ chức, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, được Ðảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm. Chính vì vậy, ngày 30/3/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2016/NĐ-CP quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính; trong đó giao trách nhiệm của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Tòa án Nhân dân Tối cao, UBND cấp tỉnh, các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng, quản lý, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu này.

Dịch vụ thu phí không dừng (ETC) đường bộ tự động ePass

Giao thông vận tải và logistics là một trong các lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số theo Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Là tập đoàn công nghệ đi đầu Việt Nam, Viettel không chỉ thực hiện các nhiệm vụ phục vụ cho vấn đề an ninh quốc phòng, mà hiện nay Viettel đã tham gia phát triển các sản phẩm giao thông số, trong đó có việc triển khai dịch vụ thu phí không dừng (ETC) đường bộ tự động ePass, bước đầu đã đem lại những hiệu quả đáng ghi nhận. Đây cũng là những bước đi cụ thể của Viettel khi cùng đồng hành với ngành Giao thông vận tải trong việc chuyển đổi số, hướng tới mục tiêu phát triển giao thông Việt Nam.