Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tiến độ GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ

7:56, Thứ Sáu, 5-4-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 4/4/2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kiểm tra tiến độ GPMB dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua huyện Vĩnh Linh

Dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ đi qua huyện Vĩnh Linh có tổng chiều dài tuyến chính 14,25 km đi qua 5 xã, thị trấn thuộc địa bàn các xã: Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn và thị trấn Bến Quan. Tổng diện tích dự kiến thu hồi 1.192.607,4 m2 với 315 đối tượng bị ảnh hưởng.

Hiện tại, huyện đã hoàn thiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 26 đợt, bàn giao mặt bằng 12,5/14,25 km. Các khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng đạt 85%. Đã bốc thăm và giao đất thực địa cho 43/43 hộ gia đình thuộc diện tái định cư.

Tại chuyến kiểm tra, huyện Vĩnh Linh kiến nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương cho bồi thường đất ở và bố trí đất tái định cư đối với các hộ gia đình xây dựng nhà ở ổn định trên diện tích đất bị thu hồi phục vụ dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ gồm các hộ xây dựng trên đất ở lâu năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hộ xây dựng nhà ở cố định trên đất trồng cây lâu năm và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Đây là những hộ gia đình đã xây dựng nhà ổn định trong vùng dân cư tập trung trước  1/7/2004.

Trường hợp nếu không thu hồi đất để xây dựng cao tốc thì các hộ nói trên đủ điều kiện giao đất ở hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau khi quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện được UBND tỉnh phê duyệt.

Bên cạnh đó, huyện cũng đề nghị UBND tỉnh cho phép địa phương giao đất có thu tiền sử dụng đất trong phần đất đã quy hoạch khu tái định cư nhưng chưa đầu tư xây dựng đối với 10 hộ gia đình không đủ điều kiện tái định cư.

Đại diện xã Vĩnh Khê báo cáo tiến độ GPMB cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa bàn xã

Đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương bố trí đất ở tái định cư cho những hộ gia đình có nhiều thế hệ, cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất bị thu hồi. Đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất ở nhưng tự túc lo chỗ ở, huyện kiến nghị UBND tỉnh, Sở Tài chính hướng dẫn cụ thể giá trị suất đầu tư hạ tầng tại khu tái định cư tập trung để huyện có cơ sở hỗ trợ.

Huyện Vĩnh Linh cũng kiến nghị một số nội dung về công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB liên quan đến phần diện tích đất thuộc Công ty Cổ phần Lâm sản Quảng Trị và phần tài sản trên đất của Công ty TNHH TM&DV Cường Thịnh Quảng Trị...

Tại chuyến kiểm tra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng yêu cầu huyện Vĩnh Linh tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật để người dân nắm, phối hợp chính quyền trong công tác GPMB và tái định cư thuộc dự án cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại chuyến kiểm tra

Lãnh đạo UBND tỉnh đồng ý chủ trương về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở ổn định trên đất nông nghiệp; tìm quỹ đất để bố trí tái định cư cho các trường hợp gia đình có nhiều thế hệ, cặp vợ chồng cùng chung sống bị ảnh hưởng thu hồi đất.

Đối với các hộ gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất nông nghiệp nay đã làm nhà ở ổn định trên phần đất này và bị thu hồi, đề nghị địa phương khẩn trương rà soát hồ sơ, xem xét điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình để có hướng tham mưu phương án xử lý cụ thể hợp lý và thấu đáo.

Về mức đề xuất bồi thường đối với tài sản thuộc sở hữu Công ty TNHH TM&DV Cường Thịnh Quảng Trị xây dựng trên đất thuộc Công ty Cổ phần Lâm sản Quảng Trị và các trường hợp có vườn, ao trong cùng thửa với đất ở nhưng không được công nhận là đất ở, yêu cầu huyện phối hợp các bên liên quan xem xét lại và đưa ra những căn cứ chính xác hơn.

UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp các kiến nghị của huyện Vĩnh Linh để xem xét, báo cáo sớm trình UBND tỉnh giải quyết cụ thể từng vấn đề theo đúng quy định.

Tiến Nhất

Các tin khác