Triệu Phong: Tập huấn Kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn, an toàn dịch bệnh

21:44, Thứ Tư, 3-11-2021

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia. Vừa qua tại UBND xã Triệu An, huyện Triệu Phong, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi tôm hai giai đoạn, an toàn dịch bệnh” cho 30 học viên là khuyến nông viên cơ sở, nông dân chủ chốt, thành viên HTX của các xã ven biển huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên đã được nghe giảng viên giới thiệu và trao đổi về việc áp dụng công nghệ Biofloc vào nuôi tôm thâm canh 2 giai đoạn. Cách thức xây dựng và quản lý ao ương; bố trí hệ thống oxi, sục khí, nguồn điện tại ao ương; Cách dùng các chế phẩm sinh học, xử lý môi trường ao nuôi một cách bền vững; cách thiết kế hố xi-phông ở giữa ao và cách vận hành để hút bỏ chất thải, cách chọn tôm giống tốt, phương pháp chuyển tôm sang ao nuôi, cách quan sát tôm để điều chỉnh thức ăn; phương pháp quản lý và phòng bệnh tổng hợp. 

Trong quá trình tập huấn các học viên còn được đi tham quan thực tế mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn và thực hành đo các yếu tố môi trường ao nuôi và cách khắc phục các biến động môi trường, cách xử lý một số bệnh thường gặp.

Trước những ảnh hưởng của dịch Covid -19, để tạo sinh kế ổn định tăng thu nhập thì từ những kiến thức đã học được các học viên có thể nghiên cứu và áp dụng những kiến thức đã được tập huấn vào thực tiễn sản xuất, hướng dẫn giúp người dân nuôi tôm áp dụng phát triển nuôi, hạn chế dịch bệnh, rút ngắn thời gian nuôi, nâng cao mật độ, năng suất, sản lượng, giảm thiểu rủi ro và chi phí. Tuyên truyền đến bà con biết được phương thức sản xuất mới, ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi tôm, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước hình thành liên kết chuỗi giá trị và đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Góp phần định hướng các mô hình nuôi tôm thâm canh phát triển theo hướng bền vững.

Nguồn: http://trieuphong.quangtri.gov.vn/

Các tin khác