Lấy ý kiến xây dựng mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông ở Quảng Trị

21:19, Thứ Hai, 27-11-2023

(Cổng TTĐT) Ngày 27/11, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo lấy ý kiến sản phẩm dự án “Xây dựng mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa được quy định tại Quyết định số 05/2020/QĐ-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ”.

Dự án do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Trung Bộ thực hiện. Mục tiêu của dự án góp phần thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, cụ thể hóa kế hoạch thực hiện chương trình cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, giúp Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, chính quyền địa phương, người dân sinh sống trong vùng hay xảy ra ngập lụt ở hạ du các sông có biện pháp thích hợp để chủ động ứng phó sau khi nhận được tin cảnh báo, dự báo mực nước lũ trên các sông do các cơ quan khí tượng thủy văn cung cấp, nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất. Đồng thời giúp cộng đồng dân cư những vùng thường xảy ra lũ, ngập lụt chủ động trong công tác theo dõi, ứng phó và phòng tránh các loại hình thiên tai do lũ và ngập lụt gây ra. Công tác phòng tránh phù hợp với đặc điểm địa hình, địa chất, đặc điểm khí hậu thủy văn của các lưu vực sông trong tỉnh.

Theo Quyết định số 05, cấp báo động lũ trên các sông chính tỉnh Quảng Trị bao gồm sông Hiếu tại Đông Hà; sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn, Cửa Việt; sông Bến Hải tại Gia Vòng, Hiền Lương. Tuy nhiên, một số điểm trọng yếu về ngập lụt trên các con sông này cũng như các con sông khác trên địa bàn tỉnh hiện chưa có quy định về cấp báo động lũ.

Chính vì vậy, dự án được xây dựng nhằm cập nhật các mức báo động lũ tại các sông trên chưa được quy định tại Quyết định số 05, phục vụ kịp thời công tác phòng chống, ứng phó với lũ, ngập lụt, phục vụ phát triển KT - XH địa phương. Dự án lựa chọn 9 vị trí sông, suối xem xét đề xuất cấp báo động lũ gồm sông Sê Pôn tại xã Thanh (thượng lưu) và Lao Bảo (hạ lưu); sông Sa Lung tại Bến Quan; sông Hiếu tại Đầu Mầu; sông Thạch Hãn tại Đakrông và Triệu Nguyên; sông Ô Lâu tại Hải Tân và Hải Sơn; sông Hồ Xá tại Hồ Xá.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hữu Nam nhấn mạnh: Dự án sẽ góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất cho công tác cảnh báo, dự báo lũ, ngập lụt và công tác phòng chống thiên tai, đồng thời, đây là căn cứ pháp lý quan trọng trong việc xác định các ưu tiên trong xây dựng chính sách cụ thể, trong công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và làm cơ sở cho việc ra các quyết định trong công tác phòng chống thiên tai do lũ ngập lụt gây ra.

Căn cứ vào đó, các ngành, địa phương trong tỉnh sẽ có thêm các biện pháp, kế hoạch đầu tư các giải pháp công trình, phi công trình hiệu quả, đúng mục đích, nhằm tăng cường năng lực chống chịu với lũ, ngập lụt đối với từng ngành, lĩnh vực, bảo đảm an toàn cho công trình hạ tầng, môi trường của khu vực thuộc phạm vi quản lý.

Tiến Nhất

Các tin khác