Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ

7:5, Thứ Bảy, 25-11-2023

Ngày 23/11/2023, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 6205/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa to đến rất to, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường trong và sau mưa lũ nhằm ngăn ngừa, hạn chế các hậu quả về sức khỏe cho người dân, thực hiện Công văn số 7534/BYT-DP ngày 20/11/2023 của Bộ Y tế, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các nội dung sau:

Sở Y tế:

Thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ trên địa bàn tỉnh; rà soát và đánh giá nguy cơ về dịch bệnh tại các vùng có thể bị ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng và chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra; củng cố và duy trì thường trực các đội cơ động chống dịch hỗ trợ tuyến dưới trong giám sát, xử lý dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong điều kiện mưa lũ và ngập lụt.

Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trước, trong và sau mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt là cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn…

Đồng thời, bảo đảm công tác thường trực cấp cứu khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên, liên tục trong và ngoài cơ sở y tế, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho người bệnh, bảo đảm nguồn lực sẵn sàng và có phương án ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra tại các vùng bị mưa lũ và ngập lụt.

Báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

 Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ và ngập lụt về nguy cơ dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ và ngập lụt; các biện pháp xử lý môi trường và nước trong tình trạng khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh khi mưa lũ và ngập lụt xảy ra.

UBND huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan chỉ đạo phối hợp liên ngành triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường ứng phó với các tình huống mưa lũ. Đảm bảo dự trữ, cung cấp nước sạch tại các địa bàn ảnh hưởng. Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt; xử lý nước trong trường hợp khẩn cấp và xử lý nước trong mưa lũ, ngập lụt; thực hiện vệ sinh môi trường sau mưa lũ và ngập lụt theo phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Xem chi tiết

Các tin khác