Thủ phủ điện gió Quảng Trị

7:53, Thứ Hai, 7-2-2022

Xác định công nghiệp năng lượng là lĩnh vực đột phá phát triển, đặc biệt là tiềm năng về điện gió và điện mặt trời, trong những năm qua, Quảng Trị đang chuyển mình mạnh mẽ để trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực.

Miền Tây tỉnh Quảng Trị được đánh giá là vùng rất có tiềm năng trong phát triển điện gió từ nhiều năm trước với tốc độ gió trung bình đạt từ 6 - 7 m/s. Vì vậy, mảnh đất này đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược trong phát triển năng lượng như: Tập đoàn T&T, Gazprom, EGATi, Tân Hoàn Cầu, Gilex…

Địa bàn thu hút dự án điện gió nhiều nhất hiện nay của tỉnh là huyện Hướng Hóa, với hơn một nửa số xã có nhà đầu tư điện gió đến thực hiện dự án. Trong đó, riêng xã Hướng Linh có tới hơn 10 dự án. Nếu tính cả những dự án đang chờ bổ sung vào quy hoạch thì điện gió gần như phủ kín cả vùng núi non này.

Tính riêng trong năm 2021, các dự án điện gió đầu tư tại huyện Hướng Hóa đã đóng góp vào ngân sách gần 1.200 tỉ đồng, trong đó thuế nhập khẩu thiết bị trên 950 tỉ đồng, VAT phát sinh trong xây dựng cơ bản trên 200 tỉ đồng.

Hiện tỉnh Quảng Trị có 84 dự án điện gió, trong đó có 31 dự án đã được Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch với tổng cổng suất 1.190MW, 53 dự án đã trình Bộ Công Thương phê duyệt quy hoạch đưa vào sơ đồ quy hoạch điện 7+ (mở rộng) với tổng công suất 2.850MW. Theo tính toán, nếu thành công, ngân sách Quảng Trị sẽ thu được khoảng 3.500 tỉ đồng/năm nhờ các dự án điện gió.

Đại công trường điện gió ở miền Tây Quảng Trị.

Đại công trường điện gió ở miền Tây Quảng Trị.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết: “Với các dự án đã được quy hoạch và đã đề xuất bổ sung quy hoạch, trong thời gian tới, Quảng Trị phấn đấu trở thành Trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung, với quy mô công suất khoảng từ 13.000 đến 15.000MW…”.

Điện mặt trời ở vùng Đông Quảng Trị.

Điện mặt trời ở vùng Đông Quảng Trị.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng, Trưởng Ban chỉ đạo các dự án động lực của tỉnh, để có đầy đủ cơ sở phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung, UBND tỉnh đã rà soát lại các dự án năng lượng dự kiến đề xuất Bộ Công thương xem xét đưa vào tổng sơ đồ Quy hoạch điện VIII. Qua đó, đảm bảo đến năm 2030, tỉnh Quảng Trị phải có tổng công suất đưa vào sơ đồ quy hoạch điện quốc gia ít nhất 10.000 MW; đầu tư dự án Trạm 500kV Lao Bảo và đường dây 500kV Đông Hà - Lao Bảo để giải tỏa hết công suất của các dự án năng lượng trên địa bàn trong thời gian tới. 

Song song với những “cánh đồng điện gió” ở phía Tây, vùng ven biển phía Đông của tỉnh đang thu hút nhiều nhà đầu tư vào làm nhiệt điện, điện khí và điện mặt trời với số vốn lên đến hàng tỉ USD. Những “cánh đồng điện mặt trời” mọc lên ở vùng cát trắng một số xã vùng Đông huyện Gio Linh đã gợi mở hướng phát triển mới trên những vùng đất khô cằn, nắng gió trong tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng khẳng định, bằng việc kết nối hai vùng phát triển điện năng bao gồm điện gió ở phía Tây và nhiệt điện, điện khí, điện mặt trời ở phía Đông, tỉnh Quảng Trị kỳ vọng sẽ là bước đột phá năng động, táo bạo. Qua đó góp phần “thay áo mới” cho nền kinh tế của tỉnh giai đoạn tiếp theo, với tính toán ngành năng lượng điện sẽ đóng góp từ 30% - 40% ngân sách địa phương. Đây sẽ là nguồn thu rất có ý nghĩa cho sự phát triển của tỉnh trong tương lai gần.

Quỳnh Nga

 

Các tin khác