Vừa tập trung phòng chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ngay từ những ngày đầu năm

8:16, Thứ Bảy, 20-2-2021

(Web Quảng Trị) Ngày 19/2, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các huyện, thị xã, thành phố, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, cùng với việc tập trung các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân đồng thời tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo khí thế quyết liệt, đồng bộ ngay từ những ngày đầu năm.

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 13/8/2020 đến nay, không ghi nhận ca mắc mới trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tình hình dịch bệnh trong tỉnh vẫn đang được kiểm soát tốt, các địa phương vẫn duy trì các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt và nghiêm túc. Tính đến ngày 18/2/2021, đã cách ly tập trung 68 công dân trở về từ các vùng dịch trong nước, khu vực phong tỏa, địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội, trong đó đã kết thúc cách ly tập trung 54 người, hiện đang cách ly 14 người. Có trên 2.200 trường hợp đã được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm giám sát. Duy trì hoạt động các tổ kiểm dịch y tế tại các chốt đường bộ và Ga Đông Hà...

Tại cuộc họp, đại diện các ngành, địa phương, đơn vị đã tập trung đánh giá, phân tích và chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, đề xuất các giải pháp nhằm duy trì vững chắc kết quả đạt được của các ngành, địa phương đã thực hiện trong thời gian qua. Các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cần tập trung trong công tác phòng, chống dịch vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, đó là tập trung kiểm soát tốt an toàn phòng, chống dịch cho công nhân các khu công nghiệp trở lại làm việc, người từ các địa phương có dịch về địa phương; đảm bảo an toàn chống lây nhiễm trong các khu cách ly và cơ sở y tế; nâng cao ý thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh...

 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam ghi nhận sự chỉ đạo sát đúng, kịp thời và triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị trong dịp tết Nguyên đán. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương không lơ là, chủ quan, với quan điểm “Chống dịch như chống giặc” tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, ngành Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, trường học, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, nhà máy, xí nghiệp, Trung tâm thương mại, siêu thị… thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19; tổ chức triển khai các kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế, kịp thời cập nhật, báo cáo, có đề xuất về giải pháp tháo gỡ phù hợp với tình hình. Thực hiện nghiêm các giải pháp cách ly người từ vùng dịch trở về và khai báo y tế chặt chẽ tất cả người dân từ các địa phương khác đến Quảng Trị. Liên quan đến vấn đề này, đồng chí giao nhiệm vụ Sở Thông tin truyền thông phối hợp với Sở Y tế hoàn thiện hệ thống khai báo thông tin y tế trên môi trường mạng tạo thuận tiện cho bà con nhân dân.

Ngành giáo dục thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh ngay trong mỗi cơ sở trường học theo quy định của Bộ Y tế; có sự phối hợp, điều hành, phân loại một cách khoa học, hợp lý công dân ở các khu cách ly tập trung trên cơ sở gắn với phân tích yếu tố dịch tễ; quán triệt người dân thực hiện nghiêm túc quy định 5K (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế) của Bộ Y tế; Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo an toàn phòng, chống, không để dịch bệnh lây lan ở bệnh viện, cơ sở y tế; các đơn vị khác ở tuyến đầu chống dịch cũng cần chủ động, nắm bắt tình hình để tiếp tục công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả, an toàn, góp phần đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu và khuyến cáo người dân không nên đi đến các vùng đang có dịch. Đối với cán bộ, công chức vì lí do công vụ phải đi đến các vùng có dịch thì phải có ý kiến bằng văn bản của thủ trưởng cơ quan, đồng thời phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định khi trở về. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương theo phân cấp quản lý, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc quản lý cán bộ, công chức đi đến các vùng dịch và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Hồng Hà

Các tin khác