Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn Trung tâm năng lượng miền Trung

15:42, Thứ Tư, 7-9-2022

(Web Quảng Trị) Sáng ngày 7/9/2022, tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, Báo Công thương phối hợp với Sở Công thương tỉnh Quảng Trị tổ chức hội thảo “Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn Trung tâm năng lượng miền Trung”.

Tham dự hội thảo có PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương; Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực Phùng Mạnh Ngọc và hơn 200 đại biểu, đại diện Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, các chuyên gia kinh tế - năng lượng; Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia; các tập đoàn; nhà đầu tư năng lượng

Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà đầu tư bàn thảo những giải pháp, tháo gỡ những vướng mắc, góp phần phát triển năng lượng tại Quảng Trị một cách bền vững, hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Phùng Mạnh Ngọc, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển điện lực cho biết, theo Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp đạt khoảng 15 - 20% vào năm 2030; 25 - 30% vào năm 2045.

Tại Quảng Trị, theo dự báo, tỉnh có công suất tiềm năng về năng lượng tới hơn 14.000 MW. Trong đó, những lĩnh vực tiềm năng nhất là điện khí, điện gió, điện mặt trời. Tỉnh Quảng Trị còn nhiều dư địa để phát triển năng lượng nói chung, năng lượng tái tạo nói riêng.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết, tỉnh Quảng Trị hiện có 19 dự án điện gió với tổng công suất đặt 714MW, đã đưa vào vận hành thương mại 671,1MW; 03 dự án điện mặt trời với tổng công suất 127MW và 11 dự án thủy điện với tổng công suất 167,5MW cũng đã đưa vào vận hành thương mại. Tổng công suất đã hoàn thành công tác xây lắp trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là 1.008,5MW (chưa bao gồm khoảng 100MW hệ thống điện mặt trời mái nhà).

Nhiều dự án đã được đưa vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, quy hoạch phát triển điện lực tỉnh để triển khai thực hiện, trong đó, tập trung thu hút các dự án đầu tư phát triển năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Từ những tiềm năng và kết quả bước đầu, công nghiệp năng lượng được tỉnh xác định là lĩnh vực đột phá phát triển, hướng ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng phát biểu tại hội thảo

Trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị phấn đấu hoàn thành và phát điện thương mại khoảng 2.500 - 3.000MW giai đoạn đến năm 2025 và khoảng 9.500MW giai đoạn đến năm 2030 nhằm đạt được mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII; Chương trình hành động số 15-CT/TU ngày 27/4/2021 của Tỉnh uỷ Quảng Trị thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/02/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung và cả nước theo chủ trương đã được Thường trực Chính phủ ủng hộ tại Thông báo số 17/TB-VPCP ngày 25/01/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các ý kiến đã đưa ra những giải pháp góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để phát triển năng lượng tại Quảng Trị, hiện thực hóa mục tiêu đến năm 2030, Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung, trên cơ sở phát triển năng lượng một cách bền vững; tận dụng và sử dụng hiệu quả các tiềm năng năng lượng tái tạo.

Phát biểu kết luận, thay mặt Đảng bộ và chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Trị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đánh giá cao các ý kiến đóng góp tại hội thảo. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh nghiêm túc tiếp thu những thông tin hội thảo làm cơ sở tham mưu, hoạch định cho việc quản lý, điều hành; đưa những ý kiến tại hội thảo vào thực tiễn nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, với khát khao thay đổi, Quảng Trị đề ra chủ trương biến khó khăn, thử thách thành tiềm năng, lợi thế để phát triển. Thuận lợi về vị trí địa lý là giao lộ của những tuyến đường bộ và đường biển, kết nối lục địa châu Á với phần còn lại của thế giới thông qua cửa ngõ Hành lang kinh tế Đông Tây cho phép tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm giao thương, mua bán lớn, trong đó có công nghiệp và thương mại năng lượng.

 

Toàn cảnh hội thảo

Để phát huy vai trò, vị trí là cửa ngõ giao thương lớn, cùng với các công trình giao thông hiện có, tỉnh Quảng Trị đang huy động nguồn lực lớn để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông mới, trong đó có sân bay, cảng biển... Đây chính là tiền đề hết sức quan trọng để thu hút, tập trung nguồn lực con người và vật chất để xây dựng thành công trung tâm năng lượng miền Trung.

Tỉnh cũng đã và đang nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của nhà đầu tư, đối tác. Thủ tướng Chính phủ đã có Thông báo số 17/TTg ngày 25/1/2021 về xây dựng Quảng Trị thành trung tâm năng lượng miền Trung. Từ cơ sở quan trọng đó, tỉnh đã xác lập được lộ trình thực hiện chủ trương xây dựng trung tâm năng lượng miền Trung một cách bài bản, khoa học.

Để hiện thực hóa tầm nhìn đưa Quảng Trị trở thành Trung tâm năng lượng của miền Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh, ngoài sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị, tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ, Bộ Công Thương và các bộ ngành; sự chung tay, góp sức của các nhà đầu tư và sự đồng hành, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực kinh tế - năng lượng, đồng hành cùng sự phát triển chung của tỉnh Quảng Trị… để hiện thực hóa mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung trong thời gian tới.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác