UBND tỉnh làm việc với Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu

16:7, Thứ Ba, 1-11-2022

(Web Quảng Trị) Chiều 31/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã chủ trì buổi làm việc với Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) để nghe phản biện báo cáo quy hoạch tỉnh và đề xuất chiến lược phát triển tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050. Tham dự có đồng chí Lê Quang Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, đại diện AVSE Global đã trình bày chiến lược phát triển tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục đích đưa tỉnh Quảng Trị trở thành tỉnh tiên phong của khu vực Bắc Trung Bộ về mô hình cuộc sống an toàn và hạnh phúc của người dân; là một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị kinh tế Quốc gia với các trụ cột mới về kinh tế phát triển - sinh thái tuần hoàn - năng lượng tái tạo; trở thành điểm đến mới về Hòa bình xanh của thế giới. Đề xuất phát triển theo mô hình tập trung vào mũi nhọn kinh tế trên nền tảng sinh thái và năng lượng. Trên cơ sở đó, AVSE Global đã xây dựng chương trình hành động với 9 chiến lược cụ thể, gồm: định danh tổng thể; định vị sản phẩm, dịch vụ sinh thái đặc thù; xây dựng điểm đến Hòa bình xanh của thế giới; xây dựng vùng đất sáng tạo; phát triển giáo dục và nhân lực bậc cao; xây dựng chính quyền hành động; thích nghi biến đổi khí hậu và quản trị rủi ro; phát triển hệ thống cộng sinh, tuần hoàn năng lượng; phát triển kinh tế số và Eco-Logistics. Đề xuất các trung tâm động lực phát triển gồm: trung tâm đô thị văn hóa lịch sử; trung tâm đô thị sân bay - sự kiện quốc tế - du lịch biển; trung tâm đổi mới sáng tạo, dịch vụ năng lượng; trung tâm logistisc, cảng biển; trung tâm công nghiệp, sản xuất; trung tâm kinh tế cửa khẩu và các vùng cảnh quan - không gian mở. Xây dựng lộ trình phát triển gồm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1: phát triển trung tâm đô thị văn hóa lịch sử lan tỏa từ vùng đô thị hiện hữu; phát triển ven biển các trung tâm sự kiện quốc tế - du lịch biển; trung tâm đổi mới sáng tạo, dịch vụ năng lượng; phân bổ đầu tư hạ tầng cho vùng công nghiệp phía Nam, khu kinh tế Đông Nam; cải thiện kết nối từ các vùng nguyên liệu nông nghiệp và lâm nghiệp tới các khu công nghiệp nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến chế tạo; trục động lực phát triển chính là Quốc lộ 1A. Giai đoạn 2: phát triển hoàn thiện các cơ sở hạ tầng quan trọng như cảng biển, sân bay, cao tốc; phát triển hoàn thiện các khu chức năng, thúc đẩy chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế.

Đối với báo cáo quy hoạch tỉnh, AVSE Global đã tập trung đánh giá 6 nội dung chính gồm: định vị Quảng Trị trong vùng, quốc gia, quốc tế gắn với thực trạng của tỉnh, trong nước và thế giới; quan điểm phát triển dựa trên thực trạng, những mong muốn cho tương lai, xu thế phát triển quốc gia và thế giới, đặc biệt dưới tác động của biến đổi khí hậu, đại dịch và các yếu tố rủi ro khác; tầm nhìn mục tiêu đến 2030 và 2050; mô hình và kịch bản phát triển, đặc biệt là các động lực phát triển của tỉnh; chiến lược hành động mang tính đột phá, cụ thể theo giai đoạn phát triển và chi tiết theo các ngành nghề; quy hoạch không gian tạo sự đồng bộ và khác biệt. Nhấn mạnh luận điểm phát triển bền vững và phát triển đô thị sân bay…

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ cám ơn và đánh giá cao báo cáo chiến lược phát triển tỉnh Quảng Trị đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các ý kiến góp ý, phản biện báo cáo quy hoạch tỉnh mà AVSE Global đã trình bày trong buổi làm việc. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học tiếp tục giúp Quảng Trị phản biện để hoàn thiện quy hoạch. Bởi vì bản quy hoạch là cơ sở pháp lý để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội trong thời gian tới nên yêu cầu các ngành, đơn vị tiếp tục rà soát kỹ lưỡng từng lĩnh vực để cập nhật các nội dung cần thiết trước khi hoàn thiện bản quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến phản biện trên tinh thần xây dựng, với mục tiêu cuối cùng là đưa ra bản quy hoạch phù hợp nhất với tỉnh Quảng Trị.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác