Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh

21:29, Thứ Ba, 14-3-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 14/3/2023, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế (KKT) tỉnh để cho ý kiến về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới. Tham dự còn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam; Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Lê Thị Lan Hương.

Năm 2022, Ban Quản lý KKT tỉnh đã triển khai thực hiện các dự án trọng điểm, trọng lực: Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy; Dự án KCN Quảng Trị; Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng – giai đoạn 1 (1.500 MW); Dự án Kho xăng dầu Việt Lào; Dự án Khu Bến cảng CFG Nam Cửa Việt; Dự án Nhà máy  sản xuất inox và thép hợp kim; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tây Bắc Hồ Xá…

Về công tác xúc tiến quản lý đầu tư, đã có 5 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 289,98 tỷ đồng, diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 14,61 ha; Có 5 dự án khởi công xây dựng; tổng vốn đầu tư đăng ký là 1.743,80 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 37,26 ha; Có 3 dự án hoàn thành đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký 192,16 tỷ đồng, diện tích sử dụng 18,78 ha.

Khó khăn chung hiện nay đối với các dự án trong KKT, KCN là có sự chồng lấn về quy hoạch khoáng sản và quy hoạch hiện đại hóa ngành lâm nghiệp. Khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đặc biệt là thiếu dữ liệu quản lý đất đai, cơ chế chính sách chưa theo kịp giá thị trường. Bên cạnh đó, với khối lượng công việc của Ban Quản lý KKT tỉnh rất lớn nhưng chỉ có 25 biên chế (4 lãnh đạo, 21 công chức), chưa có các chuyên gia trong một số lĩnh vực cũng gây khó khăn cho đơn vị trong thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được giao...

Năm 2023, Ban Quản lý KKT tỉnh triển khai các nhiệm vụ hoàn thành công tác triển khai các dự án trọng điểm, dự án động lực; Tiếp tục rà soát, đôn đốc các dự án chậm tiến độ; Tăng cường công tác xúc tiến và quản lý đầu tư vào các dự án lớn; thực hiện các nhiệm vụ quy hoạch các KCN, KKT; Xây dựng, triển khai các đề án…

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao nỗ lực của Ban Quản lý KKT tỉnh thời gian qua. Riêng giai đoạn 2021 -2025 diện tích cần GPMB trong KKT và các KCN là khoảng 3.000 ha, ngoài ra còn nhiều nhiệm vụ chuyên môn khác như xúc tiến đầu tư. Đây là những trọng trách rất nặng nề, vì vậy Ban Quản lý KKT phải nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, rà soát điều chỉnh quy hoạch KKT Đông Nam nhằm tạo ra lợi thế, thu hút đầu tư có hiệu quả hơn.

Nhấn mạnh công tác GPMB là yếu tố quyết định đến việc triển khai thực hiện các dự án, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng lưu ý cần sớm tháo gỡ khó khăn trong công tác này trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân nhưng đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đồng thời có biện pháp xử lý đối với những trường hợp vi phạm.

Tỉnh Quảng Trị đang có cơ hội để hiện thực hóa khu công nghiệp mẫu từ các các nhà đầu tư Singapore. Vì vậy phải tận dụng thật tốt cơ hội này để hiện thực hóa dự án. Ban Quản lý KKT tỉnh cũng cần tìm giải pháp để cùng với nhà đầu tư, đầu tư cảng biển Mỹ Thủy trở thành cảng có quy mô lớn ở khu vực miền Trung, tận dụng tốt nguồn hàng từ hành lang kinh tế Đông Tây ra biển.

Ban Quản lý KKT tỉnh cần nghiên cứu, đề xuất với tỉnh các cơ chế để ràng buộc trách nhiệm của các nhà đầu tư, đồng thời thu hồi những dự án không đáp ứng được các nội dung đã cam kết. Lãnh đạo Ban cần thường xuyên động viên cán bộ, công chức nỗ lực, cố gắng hơn để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, bởi đây sẽ là những nhân tố quan trọng trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước đó, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và đoàn công tác đã đi khảo sát, nắm tình hình thực tế tại Khu bến cảng Mỹ Thủy; Khu tái định cư Hải Khê và khu vực dự kiến bố trí tái định cư và nghĩa địa của Khu công nghiệp Quảng Trị.

Tiến Nhất

Các tin khác