Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

7:46, Thứ Năm, 11-4-2024

(Cổng TTĐT) Chiều 10/4/2024, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo Sở Y tế và cơ quan, đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay tình hình bệnh truyền nhiễm trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin cho trẻ em, một số bệnh có vắc xin phòng bệnh đã có xu hướng gia tăng. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo về việc gia tăng số ca mắc bệnh sởi và nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực trên toàn thế giới. Trong thời điểm chuyển mùa hiện nay, với thời tiết thay đổi bất thường tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển. Các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ gia tăng, diễn biến khó lường, có thể bùng phát thành dịch lớn.

Tại Việt Nam, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, cơ quan chuyên môn, thời gian qua, công tác phòng chống sốt xuất huyết đã thu được những thành quả đáng khích lệ, các bệnh truyền nhiễm lưu hành cơ bản vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên trong bối cảnh chung của thế giới, tại nước ta một số bệnh có vắc xin phòng bệnh ghi nhận rải rác các trường hợp mắc, đã bắt đầu có xu hướng tăng.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc bệnh tay chân miệng, tăng 2,1 lần so với năm 2023, số ca mắc chủ yếu ghi nhận trong cơ sở giáo dục mầm non, có trên 90% trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh. Với bệnh sốt xuất huyết, ghi nhận hơn 14.500 ca, giảm gần một nửa số ca mắc so với cùng kỳ, tuy nhiên số ca mắc ở miền Bắc có xu hướng tăng. Một số bệnh có vắc xin phòng bệnh ghi nhận rải rác các trường hợp mắc, có xu hướng tăng. Bệnh sởi ghi nhận 130 ca mắc, tăng 1,4 lần; bệnh ho gà tăng 6,8 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ Y tế nhận định trong thời điểm chuyển mùa hiện nay, với thời tiết thay đổi bất thường tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao. Nguy cơ gia tăng các bệnh truyền nhiễm là rất cao, diễn biến khó lường, có thể bùng phát thành dịch lớn.

Tại Hội nghị, các đơn vị từ Trung ương và địa phương chia sẻ về tình hình dịch bệnh, những khó khăn, thách thức cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, chủ động triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân, đảm bảo an ninh y tế của quốc gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan ghi nhận sự chủ động, nỗ lực vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch năm 2024, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu UBND tỉnh triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2024; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; thực hiện hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng; rà soát, đánh giá đối tượng tiêm chủng, sớm đề xuất số lượng vắc xin còn thiếu; dự trù thuốc, hoá chất phục vụ công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông; phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hồng Hà

Các tin khác