Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam

16:45, Thứ Hai, 10-6-2024

(Cổng TTĐT) Sáng ngày 10/6/2024, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao đồng chí Khăm-Phâu-Ân-Thạ-Văn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam và đoàn công tác. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Khăm-Phâu-Ân-Thạ-Văn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam bày tỏ cám ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã dành thời gian đón tiếp trọng thị, chu đáo. Đồng thời cho biết, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung lần này, Đại sứ ấn tượng và xúc động khi đến thăm di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, nơi ghi dấu cuộc chiến tranh ác liệt và sự anh dũng hi sinh của các anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng trước những thành quả mà tỉnh Quảng Trị đạt được: an ninh quốc phòng giữ vững, tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt, hạ tầng kỹ thuật ngày càng khang trang, điều kiện sống của người dân ngày càng tốt.

Đại sứ Khăm-Phâu-Ân-Thạ-Văn cũng thông tin về tình hình kinh tế xã hội của Lào thời gian gần đây, tuy gặp nhiều khó khăn trước tình hình lạm phát nhưng Lào vẫn giữ được nền kinh tế ổn định. Điều đó cũng nhờ có sự hỗ trợ của anh em bạn bè quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Về hợp tác trong thời gian tới, Đại sứ Khăm-Phâu-Ân-Thạ-Văn mong muốn tỉnh Quảng Trị tiếp tục hỗ trợ, tăng cường hợp tác sâu rộng hơn đối với các tỉnh biên giới Lào - Việt Nam, thông qua việc thực hiện hiệu quả các văn bản đã được ký kết.

Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với sự lãnh đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, tỉnh sẽ có sự phát triển vượt bậc trong thời gian tới và quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục được vun đắp, ngày càng gắn kết và tốt đẹp.

Đại sứ Khăm-Phâu-Ân-Thạ-Văn tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp Đại sứ Khăm-Phâu-Ân-Thạ-Văn và đoàn công tác.

Trao đổi với Đại sứ Khăm-Phâu-Ân-Thạ-Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng đến quan hệ hợp tác với các tỉnh biên giới của Lào nhằm giúp các tỉnh tiếp giáp biên giới đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá ra bên ngoài thông qua trung tâm logistics mà tỉnh Quảng Trị đề xuất Chính phủ 2 nước. Mong rằng thông qua các chiến lược phát triển lâu dài, không chỉ tỉnh Quảng Trị phát triển, mà còn thúc đẩy, hỗ trợ các tỉnh của Lào phát triển.

Về quan hệ hợp tác trong những năm qua giữa Quảng Trị với các tỉnh bạn Lào tiếp tục có những bước phát triển mới, tích cực và hiệu quả. Bên cạnh ký thỏa thuận hợp tác theo từng giai đoạn với hai tỉnh có biên giới tiếp giáp là Savannakhet và Salavan; trong năm 2023, tỉnh Quảng Trị đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị và ký Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2024 - 2026 với tỉnh Champasak; ký Biên bản hội đàm với đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Sê Kông nhằm từng bước mở ra các hoạt động hợp tác hữu nghị với các địa phương của Lào; góp phần vun đắp và tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Nhằm cụ thể hóa các nội dung Biên bản làm việc giữa lãnh đạo cấp cao tỉnh Quảng Trị đã ký với 2 tỉnh Savannakhet, Salavan; tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các sở, ngành xây dựng Đề án khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan;  Chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu và xây dựng Đề án “Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan - Ubon Ratchathani”.

Tỉnh Quảng Trị cũng đang duy trì và phát huy hiệu quả Mô hình kết nghĩa “Bản - Bản”, tạo ra không khí vui tươi, phấn khởi dọc hai bên biên giới.

Toàn cảnh buổi tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam.

Về công tác đào tạo, kể từ năm 2008 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đào tạo 12 khóa/530 cán bộ chủ chốt cho 2 tỉnh Savannakhet, Salavan sang học Trung cấp lý luận chính trị tại Trường Chính trị Lê Duẩn Quảng Trị. Hiện nay, đang đào tạo lớp Trung cấp lý luận chính trị khóa 13 cho 50 cán bộ của hai tỉnh Savannakhet và Salavan; tháng 7/2024 sẽ mở lớp bồi dưỡng lãnh đạo quản lý khóa thứ nhất cho 40 cán bộ lãnh đạo cấp phòng, huyện của 2 tỉnh bạn Lào.

Giai đoạn 2023 - 2025, tỉnh Quảng Trị trích từ nguồn ngân sách địa phương hỗ trợ 2 tỉnh Savannakhet, Salavan số kinh phí 9 tỷ đồng/mỗi tỉnh nhằm xây dựng các công trình về y tế, giáo dục, giao thông...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ Khăm-Phâu-Ân-Thạ-Văn và đoàn công tác.

Tại buổi tiếp và làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng đề nghị Đại sứ và Tổng Lãnh sự ủng hộ chủ trương và đề xuất Chính phủ Lào quan tâm, chỉ đạo bộ, ban ngành hỗ trợ, tạo điều kiện để tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet sớm hoàn thiện Đề án và dự thảo nội dung Hiệp định Khu Kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan  trình Chính phủ 2 nước; Hỗ trợ tỉnh Quảng Trị và tỉnh Salavan triển khai kết quả nghiên cứu xây dựng Đề án “Hợp tác triển khai hành lang kinh tế Quảng Trị - Salavan (Lào) - Ubon Ratchathani (Thái Lan) (PARA EWEC)…

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác