Khai mạc triển lãm tranh “Hồi sinh”

16:46, Thứ Hai, 8-7-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 8/7/2024, tại Trung tâm Văn Hoá – Điện ảnh tỉnh, phòng tranh Lotus Gallery cùng các nhà tài trợ đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm tranh “Hồi sinh” với sự hỗ trợ và điều phối của Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh.

Cắt băng khai mạc triển lãm tranh "Hồi sinh"

Đến dự tại buổi lễ có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng; Bí thư Thành uỷ Đông Hà Lê Quang Chiến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.

Bộ tranh “Hồi sinh” là sự kết hợp độc đáo giữa ký họa của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm và tranh màu nước của họa sĩ đương thời Đinh Quang Hải. Bắt đầu từ năm 1954, trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm đã miệt mài ký họa ngay trên trận địa, trong các hầm hào, dưới các địa đạo để ghi lại cảnh sinh hoạt và chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên Phủ; cuộc sống của bà con vùng đất lửa Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Không gian triển lãm tranh

Hơn 50 năm sau, họa sĩ Đinh Quang Hải đã chọn những tỉnh thành mà cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm đã đi qua để thực hiện những nét vẽ của mình bằng con mắt đương thời với mong muốn đem lại cho người thưởng lãm những chiêm nghiệm về sự đổi thay của đất nước từ chiến tranh cho đến hoà bình.

Tại buổi lễ, người giám tuyển bộ tranh “Hồi sinh” bà Nguyễn Thị Xuân Phượng chia sẻ: Trong những năm tháng ác liệt của chiến tranh, tôi đã được đi cùng với họa sĩ Phạm Thanh Tâm trong rất nhiều chiến dịch. Mặc dù chỉ có bút chì, vài lọ mực nhưng với tinh thần lạc quan, không ngại nguy hiểm, những nét vẻ mộc mạc của cố họa sĩ đã khắc họa sinh động cuộc sống trong thời chiến. Tôi cũng mong muốn họa sĩ Đinh Quang Hải đi qua nhiều nơi hơn nữa để ghi lại những cảm nhận về cuộc sống của con người nơi vùng đất lửa.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoàng Đức Thắng nhấn mạnh: Triển lãm tranh “Hồi sinh” là sự hiện thân của những ý nghĩa cao cả, nơi hội tụ của những tác phẩm đặc sắc được các nghệ sĩ tài năng và tâm huyết dày công sáng tác, tạo dựng. Mỗi bức tranh là một câu chuyện, một góc nhìn về quá trình hồi sinh của đất nước, con người sau chiến tranh. Những tác phẩm này không chỉ phản ánh hiện thực mà còn khơi gợi cảm xúc, suy tư và khát vọng về một tương lai tốt đẹp.

Trong triển lãm tranh “Hồi sinh” lần này người xem sẽ được chiêm ngưỡng 130 tác phẩm ký họa chiến tranh của cố họa sĩ Phạm Thanh Tâm và họa sỹ Đinh Quang Hải. Triển lãm hứa hẹn sẽ đem đến cho công chúng những góc nhìn về quá trình hồi sinh đất nước, con người sau chiến tranh và thông điệp về niềm tin, hy vọng, khát khao hoà bình.

Triển lãm tranh “Hồi sinh” diễn ra đến hết ngày 11/7/2024.

Trường Nhật

Các tin khác