Quảng Trị: Di dời và phá hủy 231 vật liệu nổ từ tin báo của người dân

21:46, Thứ Năm, 23-4-2020

(Web Quảng Trị) Theo thông tin từ Dự án RENEW/NPA, thời gian qua, cán bộ, nhân viên của dự án đã tiếp nhận nhiều cuộc gọi của người dân thông qua đường dây nóng và sớm triển khai các nhiệm vụ di dời, phá hủy vật liệu nổ.

Chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, các đội xử lý bom mìn lưu động của Dự án RENEW/NPA đã triển khai 161 nhiệm vụ xử lý bom mìn lưu động tiếp ứng các cuộc gọi của người dân báo phát hiện bom mìn. Qua đó đã di dời và phá hủy 231 vật liệu nổ.

Được biết, chương trình khảo sát và rà phá của Dự án RENEW/NPA tại Quảng Trị do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ. Dự án RENEW là chương trình hợp tác giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, được thành lập năm 2001. Dự án tập trung phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh với trọng tâm là giải quyết bom mìn chưa nổ.

Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) là một trong những tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giải trừ vũ khí nhân đạo. NPA hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008 sau khi ký thỏa thuận với tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển năng lực hủy nổ bom mìn cho Dự án RENEW.

Hiện nay, NPA có 2 đội rà phá hiện trường, 1 đội khảo sát phi kỹ thuật, 4 đội lưu động và 25 đội khảo sát kỹ thuật.

Các tin khác