Những điểm nhấn trong phong cách lãnh đạo của ông Võ Văn Hưng

9:55, Thứ Năm, 3-6-2021

Thử thách đầu tiên sau khi ngồi “ghế nóng” của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đó là chuyển giao nhiệm kỳ trong bối cảnh cả nước phải đối phó với đại dịch COVID-19 và tỉnh Quảng Trị phải đối mặt với thảm hoạ thiên tai vô cùng khốc liệt. Điều đó đã gây ra không ít khó khăn cho việc phát triển kinh tế và ổn định an sinh xã hội ở địa phương.  

Tuy nhiên rất nhanh sau đó, người đứng đầu đã bắt tay chỉ đạo cả bộ máy chính quyền tỉnh vào việc để giải quyết những khó khăn, thách thức ấy. 

Sự quyết liệt trong chỉ đạo của Chủ tịch Võ Văn Hưng đã giúp địa phương có những kết quả rất đáng ghi nhận: Tổng sản phẩm (GRDP) của tỉnh đạt mức trung bình cao của cả nước. 

Và điều tưởng như không thể diễn ra trong năm 2020 - năm của thiên tai và dịch bệnh, Quảng Trị vượt thu ngân sách cao nhất trong lịch sử 20 năm qua với hơn 3.650/3.400 tỷ đồng (dự toán HĐND tỉnh giao), tiến gần hơn đến tự cân đối ngân sách địa phương. 

Và điều đáng tự hào nhất, trong lúc khó khăn nhất, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính quyền tỉnh Quảng Trị đã luôn sát cánh với người dân, thành công vượt qua từng sự cố thiên tai bão lũ, để không ai bị bỏ lại phía sau…

Trong một lần nói chuyện với Chủ tịch Võ Văn Hưng, điều khiến tôi ấn tượng nhất là tư duy của người đứng đầu một địa phương-được nhắc đến là một tỉnh gắn với sự nghèo, thiên tai triền miên và hậu quả của chiến tranh để lại.

Bắt đầu câu chuyện, anh ấy nói: “Đừng bao giờ nghĩ mình nghèo, nghĩ như vậy sẽ mất ý chí, mất đi hoài bão và năng lượng. Ngay lúc này, cần phải định vị lại rằng, Quảng Trị là một tỉnh đang phát triển, sẽ biến những điều không thể thành có thể, biến những bất lợi thành lợi thế của địa phương”. 

Vì vậy, chiến lược của tỉnh là ưu tiên phát triển công nghiệp năng lượng tái tạo, điện khí. Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng sẽ khai thác hiệu quả nhất tiềm năng du lịch và phát triển “bệ đỡ” nông nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ. Song song với phát triển kinh tế, tỉnh Quảng Trị sẽ thực hiện tốt nhất công tác an sinh xã hội trên địa bàn bằng những việc làm cụ thể giúp người dân có điều kiện sống tốt nhất, tiến tới rút ngắn khoảng cách giữa đô thị và nông thôn.

Chính vì vậy, điều mà Chủ tịch Võ Văn Hưng và tập thể Lãnh đạo UBND tỉnh luôn trăn trở là làm thế nào để trong khoảng 5 đến 10 năm tới, đưa Quảng Trị vào nhóm các tỉnh có mức phát triển trung bình khá, cân đối được ngân sách chi thường xuyên và khai thác, quản lý tài nguyên hiệu quả, bền vững nhất.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ ngành Trung ương, những nỗ lực của Đảng bộ, Chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của người dân, tỉnh Quảng Trị đang dần hoàn thiện cơ chế chính sách, hạ tầng kỹ thuật và nguồn lực con người để cùng phát triển.

Trong thời gian chưa dài - gần 350 ngày trên cương vị người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch Võ Văn Hưng đã để lại những dấu ấn trong phong cách lãnh đạo của mình. Chúng ta có thể cùng nhìn nhận, cùng đồng hành và cùng chứng kiến sự đổi thay của mảnh đất này thông qua những quyết định của người đứng đầu.

1. Tỉnh Quảng Trị xác định phát triển ngành công nghiệp với lợi thế và tiềm năng hiện có của mình, biến bất lợi của địa phương thành lợi thế. Trong đó xây dựng Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của khu vực miền Trung. Dự kiến đến năm 2030, Quảng Trị có khoảng 8.000MW đến 10.000MW. Chính vì vậy, cùng với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã làm việc với Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và được Thủ tướng Chính phủ thống nhất chủ trương phát triển Quảng Trị thành Trung tâm năng lượng khu vực miền Trung và bổ sung dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn 1 với công suất 1.500MW vào quy hoạch điện lực quốc gia - tổng sơ đồ 7 điều chỉnh. Đồng thời thúc đẩy việc bổ sung các dự án năng lượng trên địa bàn tỉnh vào tổng sơ đồ điện VIII (bao gồm cả các dự án nguồn điện và lưới điện truyền tải để giải phóng công suất các dự án nguồn điện).

2. Hoàn tất phê duyệt quy hoạch chi tiết cảng hàng không Quảng Trị và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho triển khai thực hiện theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP). Tỉnh Quảng Trị cũng xác định, sẽ tạo sự khác biệt đối với những sân bay trong khu vực miền Trung bằng việc kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng, xây dựng cảng hàng không vận chuyển hàng hoá, kết hợp vận chuyển hành khách và đồng thời là nơi cung cấp các dịch vụ hàng không. Như một mối nhân duyên, đã có tập đoàn lớn quan tâm và các bên đang thúc đẩy để khởi công xây dựng cảng hàng không Quảng Trị vào quý 4 năm 2021. 

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng đang thúc đẩy để hoàn thiện hệ thống giao thông khác ngoài sân bay như cảng nước sâu Mỹ Thủy, xây dựng đường 15D kết nối cảng Mỹ Thủy với Cửa khẩu La Lay; nâng cấp quốc lộ 9 và hệ thống giao thông về phía Tây, phía Bắc của Quảng Trị kết nối với đường mòn Hồ Chí Minh tạo ra một hệ thống giao thông liên hoàn trên địa bàn tỉnh. 

Triển khai dự án đường kết nối trung tâm Thành phố Đông Hà với Khu Kinh tế Đông Nam và tuyến đường ven biển kết nối với EWEC; Tập trung đẩy nhanh tiến độ quy hoạch tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 - tầm nhìn đến 2050, trong đó mời gọi Liên doanh tư vấn Subana Jurong- Sakae (Singapore) hỗ trợ tỉnh lập quy hoạch phát triển chiến lược.

3. Chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, trong đó đã vận động được nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước: Tập đoàn T&T, Vingroup, FLC, Big C, Bitexco Group, liên doanh VSIP-Amata-Sumitomo... đến nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư tại tỉnh Quảng Trị.

4. Tổ chức Hội nghị đối thoại để chỉ đạo quyết liệt xử lý các vướng mắc đối với các dự án điện gió phía Tây Quảng Trị giúp các chủ đầu tư hòa lưới, vận hành thương mại (COD) trước 31/10/2021. Thành lập các tổ công tác đặc biệt để xử lý các vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án truyền tải lưới điện 500kV, 220kV góp phần giải tỏa công suất các dự án điện gió đang đầu tư trên địa bàn tỉnh, các dự án đầu tư du lịch, năng lượng trên địa bàn tỉnh. 

5. Quyết liệt chỉ đạo công tác ứng cứu thảm hoạ thiên tai trong đợt mưa lũ lịch sử và phòng chống đại dịch COVID-19 đạt mục tiêu kép theo yêu cầu của Chính phủ.

6. Tập trung làm việc với Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung quy hoạch 03 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong đó có Khu công nghiệp VSIP. Để hiện thực hoá những điều “không thể thành có thể”, trong chỉ đạo điều hành, Chủ tịch Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh  đã chỉ đạo thay đổi phong cách, lề lối làm việc. 

Đó là ứng dụng ngay chữ ký số để giúp cho hoạt động chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo UBND tỉnh có thể diễn ra ở mọi lúc mọi nơi. Thực hiện công khai minh bạch kết quả và thời gian xử lý công việc  của từng đơn vị, cá nhân.  Chính vì vậy, Quảng Trị được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao, giúp cho kết quả xếp hạng chỉ số PAPI năm 2020 tăng 28 bậc, xếp thứ 6 toàn quốc và chỉ số PCI trong năm qua đã tăng 8 bậc. Tin tưởng rằng với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trong việc công khai kết quả và thời gian xử lý công việc sẽ giúp cho các đơn vị, địa phương phối hợp thực hiện công việc ngày càng có hiệu quả hơn và tránh được tình trạng nhiệm vụ được giao bị“bỏ quên, che chấp”… 

Những kết quả ban đầu có được trước hết là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh. Điều đó có thể chưa đủ để đem đến sự thay da đổi thịt cho mảnh đất này. Nhưng những gì đã đạt được, cho chúng ta có niềm tin rằng, chỉ cần toàn dân đoàn kết, lãnh đạo tỉnh năng động, quyết liệt, thì chúng ta hoàn toàn có thể đưa Quảng Trị phát triển xứng với tiềm năng vốn có của mình. 

Chúng ta đang có những hướng đi đúng, thu hút được vốn đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn, điều đó chứng tỏ Quảng Trị đang được định vị như là một điểm đến hấp dẫn. 

Tuy nhiên, để phát triển lâu dài và bền vững, chúng ta cần phát huy nội lực từ chính quyền và người dân cùng tất cả con em Quảng Trị khắp nơi đang hướng về quê hương mình. Chúng ta cần cùng nhau góp sức mình để xây dựng quê hương phát triển ngang tầm với các địa phương khác. 

Đó cũng chính là thông điệp mà Chủ tịch Võ Văn Hưng muốn nhắn gửi đến tất cả người dân Quảng Trị.

Phạm Mỹ Hạnh
 

Các tin khác