Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh

17:20, Thứ Tư, 21-2-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 21/2/2024, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng có buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh về triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chủ trì có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; tham dự còn có các Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2023, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh luôn tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, chấp hành nghiêm túc Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, Quy chế làm việc Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo thường xuyên, thông suốt. Trong năm, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã xem xét và ban hành 480 văn bản (Trong đó có 5 Nghị quyết, 8 Thông báo kết luận họp, 3 Kế hoạch, 12 Quyết định, 2 Chương trình, 124 Báo cáo, 32 Tờ trình, 292 công văn).

Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2023 của tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, trong đó có 7/9 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu thực hiện hoàn thành đạt và vượt kế hoạch; 2/9 chỉ tiêu tiệm cận với kế hoạch đề ra.

Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tranh thủ được sự quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, nguồn vốn để sớm triển khai các dự án động lực của tỉnh như: Cảng hàng không Quảng Trị, Khu công nghiệp Quảng Trị, Cảng Mỹ Thủy, đường tránh phía Đông TP Đông Hà, Đề án tổng thể vận chuyển than và hàng rời từ Lào qua cửa khẩu La Lay về cảng Mỹ Thủy...

Tính đến ngày 31/1/2024, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch 2023 của tỉnh khoảng 2.385 tỷ đồng, đạt 77,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm và đạt 84,2% kế hoạch HĐND tỉnh giao.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi làm việc 

Năm 2024, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/BCSĐ ngày 2/1/2024 và Chương trình công tác số 03-CTr/BCSĐ ngày 2/1/2024 để chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra, trong đó phấn đấu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 7-7,5%. Tập trung thực hiện hiệu quả 12 nội dung trọng tâm liên quan các dự án trọng điểm của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng ghi nhận những nỗ lực của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương  trong phối hợp triển khai thực hiện với những kết quả tích cực  thời gian qua.

Bí thư Tỉnh ủy cũng đánh giá cao tâm huyết của các nhà đầu tư khi quyết tâm triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh. Do đó, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư về mặt thủ tục, bàn giao mặt bằng sạch... để triển khai thực hiện hiệu quả.

Liên quan đến các dự án trọng điểm của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công dự án Cảng Mỹ Thủy. Trong đó, cần rà soát lại các nội dung liên quan, trong điều kiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật cần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Đối với dự án Khu công nghiệp Quảng Trị cần phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư, giải phóng mặt bằng giai đoạn 2…

Về dự án LNG Hải Lăng giai đoạn 1 (1.500MW), hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục liên quan việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, đánh giá tác động môi trường... Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, đối với dự án Cảng hàng không Quảng Trị, UBND tỉnh cùng với nhà đầu tư đôn đốc hoàn thành sớm các thủ tục cần thiết tiến đến khởi công dự án.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá, thời gian qua UBND tỉnh đã xây dựng quy trình thực hiện ở cấp tỉnh và phát huy hiệu quả, đồng thời gợi mở nếu thấy cần thiết thì đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành chỉ thị để nâng cao hiệu quả thực thi.

Nhấn mạnh việc thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nói chung, mục tiêu đối với các dự án động lực cấp tỉnh nói riêng có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành địa phương phải coi các nhiệm vụ Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đặt ra là công việc chung để nỗ lực phối hợp thực hiện tốt các nội dung liên quan.

Tiếp thu phát biểu chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng và ý kiến đóng góp của các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định, thời gian tới, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh sẽ tăng cường tập trung chỉ đạo thực hiện hiệu quả các dự án trọng điểm của tỉnh, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về các phần việc liên quan.

Tiến Nhất

Các tin khác