Quảng Trị quyết tâm giữ vững thành quả phòng, chống dịch COVID-19

10:53, Thứ Hai, 7-6-2021

(Web Quảng Trị) Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID -19 hiện nay, với nguy cơ mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào Quảng Trị là rất lớn, cấp ủy, chính quyền các cấp trong toàn tỉnh đã và đang triển khai đồng bộ những giải pháp cấp bách, nhằm giữ vững thành quả phòng, chống dịch và thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly ngay

Trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch đã được các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị của tỉnh triển khai quyết liệt, có hiệu quả. UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành hơn 50 văn bản, chỉ đạo quan trọng triển khai đồng bộ các giải pháp và nâng dần từng bước cấp độ phòng, chống dịch với phương châm “ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly ngay; nếu có trường hợp dương với với SARS-CoV-2 thì kiên quyết khoanh vùng, dập dịch”. Cùng với đó, duy trì thường xuyên các cuộc họp để chỉ đạo các nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng trên địa bàn để kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép hoặc trở về từ vùng dịch; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng đã ban hành Quy trình đổi người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa (đổi tài) nhằm đảm bảo phòng, chống dịch.

Công tác triển khai tiêm phòng vắc-xin phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai theo đúng các hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành tiêm vắc xin COVID-19 đợt 1 (mũi 1) với 5.284 người thuộc đối tượng ưu tiên. 

Cùng với đó, đã thiết lập được vành đai ngăn chặn xâm nhập các đối tượng nghi nhiễm như đóng và kiểm soát tốt các đường mòn lối mở, thành lập các tổ kiểm tra liên ngành các chốt chặn tại địa điểm giáp tỉnh, cảng biển; chú trọng công tác quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về cư trú. Sẵn sàng các phương án cách ly tập trung khi diễn biến dịch bệnh phức tạp, hoàn tất cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực vận hành các cơ sở cách ly tập trung theo đúng chỉ tiêu, tiến độ đề ra.

Chung sức, đồng lòng phòng chống dịch COVID-19

Để quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn kích hoạt lại các Tổ tự nguyện "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID - 19” tại cộng đồng. Đây là một mắt xích quan trọng, là “Cánh tay nối dài”, hỗ trợ đắc lực cùng các lực lượng khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, ngay khi phát hiện những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh đã nhanh chóng triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh; linh hoạt các biện pháp khoanh vùng diện hẹp, lấy mẫu trên diện rộng và thực hiện giãn cách xã hội một số địa điểm nguy cơ để đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế. Lãnh đạo tỉnh đã luôn có mặt tại các điểm nóng, kể cả vào ban đêm để kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, đưa ra những chỉ đạo kịp thời nhằm ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Từ ngày 30/4/2021 đến ngày 10/5/2021, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 06 ca mắc COVID-19, trong đó 03 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 03 ca lây nhiễm trong cộng đồng có liên quan đến ổ dịch của Đà Nẵng. Đến ngày 3/6/2021 đã có 3 ca bệnh (2914; 3328, 3329) đã được xuất viện và hiện còn 3 ca bệnh đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Đáng chú ý, ngày 12/5/2021, Quảng Trị được Bộ Y tế công nhận được phép khẳng định các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Việc được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV- 2 dương tính vừa khẳng định năng lực chuyên môn của CDC Quảng Trị, vừa đáp ứng tiến độ thời gian xác định trường hợp nhiễm COVID-19. Đây là điều có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giúp Quảng Trị chủ động triển khai các biện pháp truy vết, giám sát, cách ly cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Tính đến nay, đã có gần 42.000 mẫu bệnh phẩm được đơn vị thực hiện xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật sinh học phân tử Realtime RT- PCR.

Không chủ quan lơ là, giữ vững thành quả đã đạt được

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tất cả các ngành, lĩnh vực, y tế, công an, quân đội; đặc biệt phải kể đến hệ thống chính quyền cơ sở đã quyết liệt thực hiện tốt việc “đi từng ngõ gõ từng nhà”, kịp thời cấp báo, điều tra, xử lý đến nay, dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản trong tầm kiểm soát. Từ 10/5/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc COVID mới. Quảng Trị đã giữ được địa bàn an toàn về dịch bệnh và hoàn thành nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của năm 2021 là tổ chức thành công tốt đẹp cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, mục tiêu tỉnh Quảng Trị đặt ra trong thời gian tới là tiếp tục giữ vững thành quả phòng chống dịch thời gian qua, chăm lo bảo vệ sức khỏe Nhân dân, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, thực hiện thành công “mục tiêu kép” năm 2021.

Tin tưởng rằng, với tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ý thức tự giác của nhân dân, cùng những nỗ lực, cố gắng của các lực lượng tuyến đầu, Quảng Trị sẽ giữ vững thành quả phòng, chống dịch COVID-19.

Hồng Hà

Các tin khác