Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với Liên đoàn Sản xuất Singapore.

6:13, Thứ Tư, 14-7-2021

(Web Quảng Trị) Chiều 13/7/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với Liên đoàn sản xuất Singapore. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị có Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Ngày 11/6/2021, UBND tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn Sản xuất Singapore đã ký kết biên bản hợp tác với mục tiêu củng cố và tăng cường mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai bên. Hội nghị trực tuyến lần này được hai bên xác định là dấu mốc quan trọng mở ra cơ hội hợp tác mới mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, góp phần tích cực vào sự phát triển của tỉnh Quảng Trị và Liên đoàn sản xuất Singapore.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, ngay sau khi biên bản ghi nhớ được ký kết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành phối hợp với các công ty thành viên của Liên đoàn là Quỹ đầu tư Truth; Liên danh Công ty Sakae Advisory và Công ty Surbana Jurong xây dựng kế hoạch hợp tác lập ý tưởng quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2011 – 2030, tầm nhìn đến 2050; điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị và thoả thuận hợp tác phát triển chiến lược, xúc tiến đầu tư…

Và để thuận lợi trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, phối hợp với Sakae Advisory và Surbana Jurong trong việc xây dựng ý tưởng lập kế hoạch tỉnh Quảng Trị. Giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh làm đầu mối phối hợp với Sakae Advisory và Surbana Jurong điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam và các quy hoạch phân khu.

Giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch hướng dẫn làm đầu mối hỗ trợ SMF trong công tác xúc tiến, thu hút  đầu tư các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tích cực phối hợp, hỗ trợ SMF, Quỹ đầu tư Truth; Liên danh Công ty Sakae Advisory và Công ty Surbana Jurong triển khai thực hiện tốt các nội dung đã cam kết.

Trao đổi tại hội nghị trực tuyến, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, Quảng Trị đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, sẽ trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước. Đây là mục tiêu rất cao, vì vậy để đạt được mục tiêu này, Quảng Trị xác định phải xây dựng được Quy hoạch tỉnh có tầm nhìn và chất lượng. Trong giai đoạn 2021 – 2030, tỉnh Quảng Trị chú trọng thu hút các lĩnh vực đầu tư là xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng theo hình thức PPP hoặc liên doanh với các đối tác Việt Nam nhằm phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại các khu kinh tế, khu công nghiệp với tiêu chuẩn xanh, sinh thái, xử lý môi trường bằng công nghệ tiên tiến. Tỉnh cũng mong muốn thu hút các dự án quy mô lớn, khuyến khích các dự án công nghiệp chuyển dần từ gia công sang sản xuất… Để sẵn sàng nguồn nhân lực đón các dự án lớn đầu tư vào Quảng Trị, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và của tỉnh Quảng Trị.

Cũng tại hội nghị này, các bên tham gia đã có những đánh giá về những thuận lợi, khó khăn, qua đó đề xuất định hướng hợp tác trên tinh thần cùng nghiên cứu, sớm đề xuất ý tưởng quy hoạch phù hợp. Các đơn vị tư vấn đã thuyết minh và giới thiệu kinh nghiệm chuyên môn trong công tác lập quy hoạch, quy hoạch Khu Kinh tế Đông Nam và quy hoạch tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng đánh giá cao các ý tưởng, kinh nghiệm quy hoạch được các đơn vị tư vấn trình bày tại hội nghị và cho rằng đây sẽ là những tiền đề quan trọng để tạo nên những thay đổi mang tính chất bước ngoặt đối với tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới. Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng khẳng định, tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp chặt chẽ và nỗ lực tối đa để cùng với Liên đoàn Sản xuất Singapore thực hiện các nội dung hợp tác đã ký kết. Đồng thời mong rằng, Liên đoàn Sản xuất Singapore cùng với các công ty thành viên sẽ hỗ trợ tối đa cho Quảng Trị xây dựng được quy hoạch tỉnh Quảng Trị với nhiều ý tưởng đột phá phát triển, giúp tỉnh sớm đạt được những mục tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, định hướng đến 2050.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác