Đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP

2:49, Thứ Hai, 25-10-2021

(Web Quảng Trị) Chiều 24/10/2021, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc kiểm điểm, đánh giá sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid - 19. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sau 10 ngày thực hiện Nghị quyết số 128/NQ - CP của Chính phủ về Quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid – 19, mặc dù các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch nhưng nhiều tỉnh đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

Qua 10 ngày triển khai thực hiện Nghị quyết 28 và Quyết định 4800, các địa phương cơ bản đáp ứng và linh hoạt triển khai theo tinh thần thực tế của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một vài nơi áp dụng cứng nhắc.

Tại Hội nghị đã có trên 20 ý kiến tham luận, trao đổi của các địa phương về thực hiện các biện pháp chuyên môn như cách ly phòng, chống dịch, tiêm chủng vaccine, xét nghiệm, điều trị… và các vấn đề khác như đi lại, lưu thông hàng hoá.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vaccine. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Có những địa phương làm tốt nhưng có những địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn. Do đó Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đã được phân bổ vaccine phải tăng tốc tiêm chủng. Bộ đã nhiều lần yêu cầu vấn đề này. Đồng thời các địa phương khi triển khai tiêm chủng phải tuân thủ việc cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng theo đúng hướng dẫn.

Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, đặc biệt là hệ thống điều trị, phải đảm bảo giường bệnh cho tình huống có nhiều ca mắc, có máy thở, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, có oxy… để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong.

Về đánh giá cấp độ dịch, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 đã nêu việc tiến hành đánh giá cấp độ dịch theo quy mô xã/phường để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch đến sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó, các địa phương cần thực hiện theo hướng dẫn.

Về lưu thông, vận chuyển hàng hoá và đi lại của người dân, các cấp độ dịch đều được thực hiện nhưng phải đảm bảo tuân thủ 5K và các biện pháp phòng, chống dịch.

Về xét nghiệm, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4800. Trong xét nghiệm phải lưu ý gộp mẫu, kể cả PCR cũng có thể gộp đến 20 mẫu.

Đối với các bệnh viện, người đứng đầu ngành Y tế khẳng định: Chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng, nếu có bảo hiểm y tế thì Bảo hiểm y tế thanh toán, nếu không tham gia bảo hiểm y tế thì ngân sách nhà nước chi trả. Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

Liên quan đến việc cách ly, phong toả phòng, chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể: chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong 1 xã, phường. Trong vùng phong toả, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại…

Tại tỉnh Quảng Trị, tính từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 446 ca mắc, trong đó 262 ca mắc từ địa phương có dịch (chủ yếu từ vùng dịch phía Nam). Từ ngày 1/10/2021 đến ngày 24/10/2021, ghi nhận trên 12.000 công dân từ tỉnh phía Nam trở về. Tổ chức cách ly tập trung hơn 2.000 người, còn lại thực hiện cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe (tùy theo vùng nguy cơ). Tuy nhiên, Từ 4/10/2021 đến nay ghi nhận 115 ca mắc, trong đó có các ca mắc trong quá trình cách ly tại nhà và lây nhiễm (F1 trở thành F0). Tỉnh Quảng Trị đã kịp thời kiểm soát dịch nhận định, tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho tỉnh Quảng Trị rất lớn, trong khi tỉnh Quảng Trị chưa có độ bao phủ vaccine cao (tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi vaccine mới đạt 11,3%). Tính đến 17h00 ngày 14/10/2021, toàn tỉnh đã tiêm được 315.369 người tiêm 1 mũi và 50.704 người được tiêm đủ 2 mũi. Các ngành, địa phương đang triển khai Kế hoạch tiêm đợt 8 cho người trên 65 tuổi trở lên.

T ngày 16/10/2021, UBND tỉnh ban hành đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP là cấp 2 trên phạm vi toàn tỉnh tại Công văn số 4947/UBND-VX về việc hướng dẫn tạm thời phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP. Đồng thời đã đưa vào sử dụng phần mềm quản lý “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” do Trung tâm Tin học,  Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Trung tâm hành động bom mìn tỉnh phát triển để phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của các địa phương

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác