Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thăm, chúc tết và làm việc với các đơn vị khu vực biên giới

22:22, Thứ Tư, 17-1-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 17/1/2024, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đến thăm, chúc tết các đồn biên phòng, các xã khu vực biên giới và làm việc với các cơ quan đơn vị tại cửa khẩu quốc tế La Lay. Tham gia đoàn công tác còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Trong khuôn khổ chương trình công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã đến thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay; Đồn biên phòng A Vao và các địa phương: xã A Vao, xã A Ngo, xã A Bung.

Tại các nơi đến thăm, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng gửi lời thăm hỏi đến gia đình cán bộ chiến sĩ, đời sống kinh tế của người dân các xã miền núi và hình hình hợp tác ở khu vực biên giới của các đơn vị và bà con nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng mong muốn bà con tiếp tục chủ động sáng tạo, phát huy hơn nữa trong phát triển các mô hình kinh tế giỏi, mô hình dân vận khéo để cùng với các lực lượng vũ trang khu vực biên giới thắt chặt tình hữu nghị keo sơn tốt đẹp của hai nước Việt Nam - Lào, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng trao quà cho các đơn vị, địa phương khu vực biên giới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu chính quyền địa phương rà soát kỹ danh sách các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn để cùng với chính quyền địa phương, vận động xã hội hóa, giúp mọi người, mọi nhà đón tết đầm ấm, tràn đầy vui tươi, hạnh phúc.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã trao tặng 30 suất quà cho người dân 3 xã A Vao, xã A Ngo, xã A Bung; trao tặng 300 suất quà, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng tiền mặt từ nguồn xã hội hóa cho nhân dân các xã biên giới huyện Đakrông.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay

Thăm và làm việc với đoàn công tác liên ngành tại cửa khẩu quốc tế La Lay, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng gửi lời chúc sức khỏe và thành công tới các đơn vị, các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở khu vực biên giới.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần hăng say, chủ động sáng tạo trong những ngày đầu năm mới 2024 của cán bộ chiến sĩ và các lực lượng khu vực biên giới, góp phần thông quan nhanh chóng, hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng lưu ý, thời điểm gần tết nguyên đán Giáp Thìn, lưu lượng người và hàng hóa qua các cửa khẩu rất lớn nên đòi hỏi cán bộ chiến sĩ và các đơn vị cần chủ động xây dựng phương án, tăng cường lực lượng nhằm bảo đảm an ninh quốc phòng, đảm bảo hàng hóa lưu thông ổn định ở khu vực biên giới.

Tuyến đường 15D được xác định là một trong những tuyến đường quan trọng kết nối chặt chẽ giữa các tỉnh Trung Lào với Cảng biển Mỹ Thủy và Cảng hàng không Quảng Trị, là dư địa mới để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Vì vậy nếu chúng ta tháo gỡ được các điểm nghẽn, sớm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật thì Quảng Trị có cơ hội mới, dư địa mới để bứt phá phát triển, hoàn thành các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ 17 đã đề ra - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh.

Trước mắt, cần nhanh chóng khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với phía bạn Lào. Để làm được điều đó cần phải tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng thiết yếu. Giao Ban quản lý Khu Kinh tế bố trí, tăng cường nhân lực để rà soát các dự án, đốc thúc các đơn vị thi công khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu vực cửa khẩu La Lay. Phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng giữa các ngành, hướng đến cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian hoàn thiện các thủ tục thông quan, tạo sự thông thoáng, thân thiện với doanh nghiệp và người dân.

Giao các ngành liên quan nghiên cứu sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý, triển khai xây dựng tuyến đường 15D để đồng bộ hạ tầng giao thông với các tuyến đường huyết mạch khác trên địa bàn tỉnh.

Giao các cơ quan Thuế và Hải quan nghiên cứu giải pháp ưu việt để thu ngân sách cao hơn, đồng thời thu hút khách hàng, tạo ra chuỗi dịch vụ hậu cần logistics mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các xe hàng từ biên giới đang chờ thông quan

Được biết, trong năm 2023, Hoạt động xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế La Lay - La Lay có chiều hướng tăng cao. Tổng kim ngạch hai chiều qua cửa khẩu quốc tế La Lay đạt 261,201 triệu USD, tăng 132,5% so với năm 2022. Hoạt động xuất nhập cảnh hành khách đạt 347.928 lượt (tăng 233% so với cùng kỳ); Phương tiện vận tải xuất nhập cảnh đạt 107.480 lượt (tăng 98% so với cũng kỳ năm trước), trong đó phương tiện vận tải chở mặt hàng than đá nhập khẩu chiếm 80%. 

Thu ngân sách nhà nước đạt 575 tỷ đồng, tăng 189% so với năm 2022; trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu La Lay thu ngân sách nhà nước từ 1,5 đến 2 tỷ đồng, có ngày đạt 4 đến 5 tỷ đồng.

Hiện nay, hoạt động vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế La Lay đa dạng hơn trước gồm nguyên liệu, hàng hóa từ các nước (Canada, Mỹ, Trung Quốc) và các tỉnh, thành phố trong nước vận chuyển đến làm thủ tục để qua Lào, Thái Lan; những nguyên liệu, mặt hàng tiêu dùng từ Thái Lan, Lào về các tỉnh, thành phố khác trong nước và ra nước ngoài cũng qua cửa khẩu. Đặc biệt trong năm 2023, lượng than đá nhập khẩu đạt 2,21 triệu tấn, chiếm khoảng 87% tổng thu ngân sách (500,025 tỷ đồng).

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác