Ngành Thông tin và Truyền thông triển khai nhiệm vụ năm 2024

21:21, Thứ Hai, 15-1-2024

(Cổng TTĐT) Hôm nay, 15/1, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thực hiện chủ đề của năm 2023 “Năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới”, ngành TT&TT tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương và hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực phấn đấu, đạt được những kết quả tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Công tác tham mưu xây dựng và định hướng phát triển thông tin và truyền thông tại địa phương tiếp tục được ưu tiên thực hiện. Sở đã tham mưu HĐND tỉnh, UBND tỉnh ban hành 2 văn bản quy phạm pháp luật, 12 quyết định văn bản hành chính và 9 kế hoạch, thực hiện đảm bảo chất lượng, thời gian 159/159 nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh giao.

Hạ tầng thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục được phát triển, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước, xây dựng chính quyền điện tử, từng bước hiện đại hóa nền hành chính đáp ứng yêu cầu phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhu cầu sử dụng các dịch vụ bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại hội nghị

Đến nay, 100% văn bản quy phạm pháp luật, hơn 90% văn bản chỉ đạo, điều hành của tỉnh được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; tỷ lệ hộ sản xuất nông nghiệp tham gia sàn thương mại điện tử đạt 55% (xếp thứ 4/19 tỉnh thành trong khu vực), có 3.757 sản phẩm được đưa lên các sàn thương mại điện tử Postmart (đứng thứ 6/19 tỉnh thành trong khu vực)….

An ninh mạng, an toàn thông tin ngày càng được coi trọng, củng cố, tăng cường: 100% máy trạm của cán bộ công chức cấp tỉnh được cài đặt phần mềm phòng, chống mã độc và chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia. Toàn tỉnh có 30 hệ thống thông tin đã được phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ.

Công tác chuyển đổi số tiếp tục được triển khai quyết liệt, theo hướng toàn dân, toàn diện, có kết quả thiết thực, có đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo báo cáo chuyên đề về Giải pháp đột phá để phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực của Bộ TT&TT, ước tính tỷ trọng kinh tế số trên GRDP của tỉnh đạt 9,03% và đứng vị trí thứ 26 trên toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể

Công tác quản lý báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở ngày càng được tăng cường, các cơ quan báo chí, xuất bản hoạt động theo đúng định hướng của Đảng, sự chỉ đạo của Nhà nước và hướng dẫn của Sở TT&TT, hoạt động báo chí, phát thanh và truyền hình, xuất bản và phát hành sách được ổn định và không ngừng nâng cao chất lượng đến tất cả các vùng miền, đảm bảo cho người dân có cơ hội tiếp cận các thông tin kể cả vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam điểm lại những kết quả nổi bật đạt được trong năm 2023 của ngành TT&TT, đồng thời ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cũng như những kết quả đạt được của ngành.

Về nhiệm vụ năm 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành TT&TT cần có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt với phương pháp khoa học, hiệu quả; bám sát thực tiễn, kế thừa, phát huy những kết quả đạt được; tạo đột phá để người dân, doanh nghiệp được hưởng thụ những thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và từ chuyển đổi số mang lại.

Tham mưu cho Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh ban hành Kế hoạch chuyển đổi số năm 2024, trong đó phân công, phân cấp phải rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ lộ trình gắn với bố trí nguồn lực phù hợp; các mục tiêu, chỉ tiêu phải định lượng được, dễ triển khai, dễ đánh giá, dễ kiểm tra, giám sát.

Phát huy tính chủ động, sáng tạo; huy động mọi nguồn lực, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, người dân và cộng đồng doanh nghiệp phát triển kinh tế số để trở thành một động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng.

Tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan báo chí đổi mới, ứng dụng mạnh mẽ trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT) để có các tin bài nhanh, kịp thời, chính xác giữa ma trận thông tin hỗn độn của mạng xã hội. Lĩnh vực báo chí, xuất bản, truyền thông cần coi không gian mạng là mặt trận chính, vừa chuyển đổi số báo chí, vừa đảm bảo không gian mạng lành mạnh, tăng cường quản lý báo chí, mạng xã hội, xử lý thông tin sai sự thật, thông tin xấu độc trên môi trường mạng. Cùng với đó, ngành TT&TT cần xác định năm 2024 dịch vụ công trực tuyến phải toàn trình và thực chất, phấn đấu 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Năm 2024 là năm mà tỉnh sẽ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm, lễ hội ý nghĩa, trong đó nổi bật là kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh, 35 năm lập lại tỉnh Quảng Trị và đặc biệt là năm đầu tiên tổ chức Lễ hội Vì hòa bình 2024. Vì vậy, ngay từ bây giờ, ngành thông tin và truyền thông phải tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều nội dung thông tin phong phú, hình thức đa dạng nhằm góp phần giới thiệu, lan tỏa mạnh mẽ các giá trị lịch sử, truyền thống về mảnh đất, con người Quảng Trị.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Sở Thông tin và Truyền thông vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023.

Hồng Hà

Các tin khác