Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đối thoại với thanh niên năm 2024

8:20, Thứ Hai, 25-3-2024

(Cổng TTĐT) Chiều ngày 20/3/2024, đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi gặp mặt, đối thoại với thanh niên năm 2024 với chủ đề “Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh”. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

 

Năm 2023, sau hội nghị đối thoại của Chủ tịch UBND tỉnh với Thanh niên tỉnh Quảng Trị, các sở, ban ngành, địa phương đã chủ động, nghiêm túc triển khai thực hiện các nhiệm vụ và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Công tác quản lý nhà nước về thanh niên nói chung và công tác triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển thanh niên nói riêng ngày càng nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thanh niên trên địa bàn tỉnh. Các chương trình đề án, kế hoạch thực hiện chương trình phát triển thanh niên của tỉnh được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai sâu rộng, qua đó tạo sự thống nhất trong hành động của hệ thống chính trị, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình mục tiêu, đề án liên quan đến thanh niên.

Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh, các sở, ban ngành và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Việc tổ chức đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các địa phương được thực hiện kịp thời, nhận được sự quan tâm, ủng hộ của thanh niên trong và ngoài tỉnh. Các văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước về thanh niên được ban hành đầy đủ, kịp thời.

Tại hội nghị, các ngành, đơn vị và đoàn thanh niên kiến nghị cần tăng cường phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp của nhà nước về thanh niên đến các cấp, các ngành và cán bộ công chức, viên chức, bảo đảm thống nhất về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị trong việc chăm lo, bồi dưỡng và phát triển toàn diện thanh niên. Đa dạng hóa nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật cho thanh niên phù hợp với từng nhóm đối tượng và điều kiện của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Nâng cao ý thức pháp luật, trách nhiệm của thanh niên đối với bản thân, gia đình và xã hội…

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đã có 20 tham luận từ các đại biểu thanh niên tham gia nhằm phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong đẩy mạnh công tác cải cách hành chính gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đáng chú ý là các tham luận: “Ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp”; “Cải cách hành chính y tế gắn liền với sự phát triển kinh tế xã hội dưới góc nhìn của cán bộ y tế trẻ từ thực tiễn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị”; “Nâng cao đạo đức công vụ và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trẻ tỉnh Quảng Trị trong thực hiện nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh”…

Phó Giám đốc sở Kế hoạch và Đầu tư đối thoại với thanh niên về hiện thực hóa quy hoạch tỉnh

Ngoài ra, hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu thanh niên đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và lãnh đạo các sở, ban ngành các nội dung liên quan đến quy hoạch tỉnh Quảng Trị, nguồn nhân lực trẻ…

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Năm 2023 được tỉnh xác định là năm bản lề có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đó là hoàn thiện và hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1737/QĐ-TTg ngày 29/12/2023. Cùng với đó, tỉnh đã tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, nguồn vốn để sớm triển khai các dự án động lực của tỉnh như: Cảng hàng không Quảng Trị; thi công xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy…

Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, là năm bứt phá và tăng tốc để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch 5 năm 2021- 2025. Để hoàn thành các mục tiêu đó, tỉnh sẽ tổ chức thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các chính sách, giải pháp của Chính phủ về tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tham gia hội nghị

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, tỉnh Quảng Trị sẽ giải phóng được các tiềm năng của mình và trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, đầy hứa hẹn dành cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng thời mong muốn lực lượng thanh niên cần nắm bắt xu hướng chuyển dịch của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là thực hiện thành công chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; các chỉ số cải cách hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công, đáp ứng mong mỏi của bà con nhân dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị, đề xuất và hiến kế của các bạn cán bộ trẻ. Đặc biệt những hiến kế, những giải pháp, mô hình mang tính thực tiễn cao, một số giải pháp, sáng kiến, mô hình đã áp dụng vào thực tiễn. Đồng thời đề nghị mỗi cán bộ, công chức, viên chức trẻ phải không ngừng tự lực, tự giác học hỏi, trau dồi nâng cao kiến thức; có ước mơ, hoài bão, luôn nuôi dưỡng trong mình khát vọng cống hiến, vươn lên, tự giác tìm tòi, học hỏi, sáng tạo và đề xuất với lãnh đạo những giải pháp mới, có hiệu quả cao trong thực tiễn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội, hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng đại diện các đơn vị liên quan đã trao vốn vay hỗ trợ khởi nghiệp cho 30 đoàn viên, thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các sở, ban, ngành tiếp thu để giải quyết những vấn đề mà các bạn trẻ đã đặt ra; xây dựng môi trường làm việc tốt, công khai, minh bạch, khơi dậy ý chí phấn đấu và phát huy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, công chức trong tình hình mới.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng đại diện các đơn vị liên quan đã trao vốn vay hỗ trợ khởi nghiệp cho 30 đoàn viên, thanh niên với tổng số tiền 3 tỉ đồng.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác