Tổ chức MAG kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam

7:58, Thứ Bảy, 16-3-2024

(Cổng TTĐT) Hôm nay, 15/3/2024, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), Tổ chức MAG tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam. Giám đốc điều hành Tổ chức MAG Cormack Darren William; Giám đốc Quốc gia Tổ chức MAG tại Việt Nam Sarah Goring cùng đại biểu đến từ các đại sứ quán, tổ chức, dự án dự lễ kỷ niệm. Về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

MAG là tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực rà phá bom mìn nhân đạo tại các khu vực đã hoặc đang xảy ra chiến sự. Được thành lập tại Vương quốc Anh năm 1989, đến nay, hoạt động của MAG đã đem lại an toàn và cơ hội xây dựng lại cuộc sống, sinh kế và tương lai cho hàng chục triệu người tại các khu vực chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh, thuộc hơn 70 quốc gia. Tại Việt Nam, MAG bắt đầu hoạt động tại Quảng Trị từ năm 1999, sau đó mở rộng ra Quảng Bình vào năm 2003, Quảng Nam vào năm 2012. MAG hiện tại là một trong các tổ chức rà phá bom mìn dân sự lớn nhất Việt Nam.

Cùng với các tổ chức hành động bom mìn khác, Tổ chức MAG đã góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn bom mìn tại tỉnh Quảng Trị và mang lại đất sạch an toàn cho người dân. Cụ thể, từ năm 1999 đến nay, Tổ chức MAG đã hoàn thành việc rà phá gần 180 triệu m2 đất và bàn giao đất sạch cho người dân canh tác, trồng trọt. Trong đó có 800 hiện trường rà phá gắn với phát triển với tổng diện tích là 5,73 triệu m2 phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng các công trình trường học, trạm y tế, đường giao thông, khu tái định cư... Phát hiện và hủy nổ thành công trên 230.000 vật nổ các loại, góp phần mang lại cuộc sống an toàn cho gần 700.000 người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, MAG đã thực hiện hơn 1.000 hoạt động truyền thông giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho gần 15.000 người dân tại các địa phương trong tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam gửi lời chúc mừng đến các đại biểu, cán bộ, nhân viên Tổ chức MAG nhân dịp kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết: Quảng Trị là địa phương gánh chịu nhiều hậu quả và thiệt hại nặng nề của chiến tranh, có mật độ ô nhiễm bom mìn cao nhất toàn quốc. Quảng Trị cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước được Chính phủ cho phép triển khai các chương trình hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. MAG là một trong những đối tác chính của tỉnh trong nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn, cũng là một trong những đối tác quan trọng trong Chương trình hành động bom mìn quốc gia của Việt Nam. Thời gian qua, Tổ chức MAG đã luôn đồng hành, hợp tác chặt chẽ, cùng chính quyền và người dân tỉnh Quảng Trị triển khai nhiều hoạt động quan trọng như: Triển khai các đội Liên lạc cộng đồng để thu thập thông tin về khu vực ô nhiễm bom mìn, thành lập các đội Xử lý điểm giải quyết các yêu cầu khẩn nhằm hủy bỏ các vật nổ gây nguy hiểm tức thời cho cộng đồng; tổ chức đội Rà phá bom mìn tiến hành rà các hiện trường ô nhiễm lớn nhằm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, triển khai các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với các tổ chức hành động bom mìn khác, MAG đã góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu tai nạn bom mìn, mang lại sự an toàn cho những mảnh đất, miền quê ở Quảng Trị.

Ông Trần Phú Cường, Trưởng Ban Điều phối viện trợ nhân dân trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG

Thay mặt chính quyền và Nhân dân Quảng Trị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và trân trọng cảm ơn những thiện chí, nỗ lực và đóng góp ý nghĩa của tổ chức MAG đối với tỉnh trong suốt 25 năm qua. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn MAG sẽ cùng các tổ chức hành động bom mìn khác tiếp tục đồng hành với tỉnh trong những năm tiếp theo để cùng Quảng Trị thực hiện thành công công cuộc khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh, góp phần thúc đẩy việc hợp tác quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Lãnh đạo Tổ chức MAG tuyên dương, khen thưởng các cán bộ, nhân viên có nhiều đóng góp trong hoạt động rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh

Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Quảng Trị. Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao bằng khen của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho Tổ chức MAG vì đã có những đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tại Việt Nam, giai đoạn 1999 - 2024. Lãnh đạo tổ chức MAG cũng đã tuyên dương, khen thưởng các cán bộ, nhân viên có nhiều đóng góp trong hoạt động rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hồng Hà

Các tin khác