Hội thảo “Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan: Từ ý tưởng đến hiện thực”

8:13, Thứ Bảy, 16-3-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 15/3/2024, tại thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa), Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị và Ủy ban chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào) tổ chức Hội thảo “Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan: Từ ý tưởng đến hiện thực”.

Chủ trì hội thảo gồm: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Tổ trưởng Tổ Công tác xây dựng đề án Khu Kinh tế Thương mại xuyên biên giới chung tỉnh Quảng Trị (Tổ công tác 626); Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hồ Đại Nam, Tổ phó Tổ công tác 626; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet (Lào) Xẻn-xắc Su-ly-xắc; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Savannakhet Khăm-phủi Sý-bun-hương, Tổ phó Tổ công tác 1626 (Lào).

Tham dự hội thảo, về phía đại biểu nước CHDCND Lào có Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Viêng-sa-vẳn Vy-lay-phon; Cục trưởng Cục xúc tiến đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Vắt-thả-na No-lin-tha; Phó Tỉnh trưởng tỉnh Salavan Phu-thông Khăm-mã-ny-vông.

Về phía tỉnh Quảng Trị có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự tại hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của các chuyên gia kinh tế TS. Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; PGS.TS.Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia; các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Khu Kinh tế thương mại đặc biệt (KTTMĐB) Lao Bảo (Việt Nam) cũng như Khu Thương mại biên giới Densavan (Lào) được hình thành xuất phát từ lợi thế của khu vực, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước, chủ trương của hai Bộ Chính trị cũng như sự quyết tâm của hai Chính phủ Việt Nam và Lào trong việc lựa chọn và thiết lập một khu vực chung, cho phép áp dụng thí điểm những chính sách đặc thù.

Sau hơn 25 năm xây dựng phát triển, Khu KTTMĐB Lao Bảo có những đổi thay mạnh mẽ, hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ được đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và đời sống dân sinh tại khu vực. Đặc biệt, lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện xuất nhập cảnh ra vào Khu KTTMĐB Lao Bảo ngày càng tăng, thúc đẩy hoạt động giao thương trên EWEC qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Toàn cảnh Hội thảo

Trong xu thế phát triển, việc nghiên cứu xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan là vấn đề đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước của Việt Nam và Lào cũng như lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet đặc biệt quan tâm. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh Quảng Trị đã chủ động đề xuất với Trung ương phương hướng nghiên cứu xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan.

Đặc biệt, tại văn bản số 35-TB/VPTW ngày 21/04/2017 của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương thông báo về kết quả chuyến thăm và làm việc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Quảng Trị, đã đồng ý việc “chọn tỉnh Quảng Trị làm điểm để nghiên cứu, đề xuất Bộ Chính trị, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách vượt trội tại Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo và Khu thương mại biên giới Đensavan”.

Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 3/11/2022 của Bộ Chính trị đã nêu rõ chủ trương về việc “Đẩy mạnh hợp tác kinh tế qua các cửa khẩu trong vùng gắn với Hành lang kinh tế Đông - Tây. Nghiên cứu thí điểm mô hình Khu kinh tế cửa khẩu qua biên giới trên hành lang kinh tế Đông - Tây”.

Tại Thoả thuận về “Kế hoạch hợp tác giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào năm 2023”, ký ngày 12/1/2023 tại Viêng Chăn đã đưa nội dung thí điểm mô hình Khu kinh tế cửa khẩu qua biên giới trên Hành lang kinh tế Đông - Tây vào văn kiện ký kết giữa hai Thủ tướng.

Thực hiện chủ trương của lãnh đạo cấp cao hai nước, tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với tỉnh Savannakhet xây dựng Đề án thí điểm “Xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan” để tham mưu cho các bộ, ngành trung ương và Chính phủ hai nước triển khai thực hiện chủ trương quan trọng này.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Để Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan sớm đi vào vận hành và hoạt động có hiệu quả, tỉnh Quảng Trị đã xác định bên cạnh việc phối hợp nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách, hành lang pháp lý, thì phải đồng thời tiến hành điều chỉnh quy hoạch Khu KTTMĐB Lao Bảo và phối hợp với tỉnh Savannakhet điều chỉnh quy hoạch Khu Thương mại biên giới Densavan phù hợp với định hướng phát triển mới và tích cực quảng bá thu hút các doanh nghiệp đến đầu tư, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật tại hai Khu kinh tế: Khu KTTMĐB Lao Bảo và Khu Thương mại biên giới Densavan.

Thành công của Hội thảo hôm nay sẽ góp phần rất quan trọng để việc thí điểm xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung đầu tiên giữa hai nước Việt Nam - Lào sớm trở thành hiện thực, đáp ứng yêu cầu của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Lào và mong muốn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet Xẻn-xắc Su-ly-xắc phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo cũng đã tiếp nhận 15 bài tham luận của đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, các cơ quan, đơn vị 2 tỉnh, các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Các tham luận tập trung đề cập cơ sở lý luận và thực tiễn, tính khả thi và hiệu quả của việc hình thành Khu KTTM xuyên biên giới chung. Đồng thời, đề cập đến các chính sách, cơ chế, giải pháp xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới, tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Lào; các giải pháp huy động nguồn vốn, tập trung đầu tư hạ tầng khu vực cửa khẩu hai nước để phát triển dịch vụ logistics và khu công nghiệp, khu thương mại tự do, khu phi thuế quan, thu hút các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh và thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách vượt trội tại Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan.

PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu tại Hội thảo

Tiến sĩ Trần Du Lịch phát biểu tại Hội thảo

Khẳng định chủ trương thí điểm triển khai xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan là chủ trương đúng đắn của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Lào, kỳ vọng với mô hình hợp tác mới giữa hai nước sẽ tạo ra không gian phát triển mới mang tính chất xuyên biên giới xứng tầm với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, niềm tin chính trị đặc biệt giữa hai Đảng và Nhân dân hai nước Việt Nam và Lào. Thành công của mô hình thí điểm sẽ là bài học và cơ sở để có thể nhân rộng tại các khu vực biên giới trên tuyến biên giới Việt Nam và Lào.

Đại diện Tập đoàn Hoành Sơn phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, nhiều thông tin về các dự án đầu tư quy mô lớn tại tỉnh Savannakhet và tỉnh Quảng Trị đang được các nhà đầu tư triển khai, nghiên cứu triển khai đã khẳng định tiềm năng thu hút đầu tư và lợi thế phát triển của Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan trong tương lai.

Phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Ý kiến các chuyên gia tại Hội thảo khẳng định bối cảnh tình hình mới hiện nay và xu hướng phát triển trong tương lai đặt ra những yêu cầu và cách tiếp cận mới, các cơ chế chính sách phải “khác thường”, cấp độ phải “đặc biệt”, đủ lớn, cần tư duy, cách tiếp cận và giải pháp mang tính “đột phá”, thí điểm thử nghiệm các “thể chế bậc cao”, đảm bảo tương đồng và liên thông về các cơ chế, chính sách “xuyên biên giới” giữa hai khu kinh tế của hai quốc gia.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu bế mạc Hội thảo

Tại hội thảo, lãnh đạo hai tỉnh Quảng Trị và Savannakhet đã thống nhất đề nghị các Bộ, ngành hữu quan của hai nước tham mưu Chính phủ Việt Nam và Lào ký kết hiệp định về thí điểm xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan làm cơ sở pháp lý để tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet có căn cứ xây dựng các quy chế phối hợp trong quản lý, vận hành Khu KTTM xuyên biên giới chung, đồng thời tiếp tục phối hợp các Bộ, ngành liên quan của hai nước xây dựng, ban hành, tham mưu Chính phủ ban hành các quy định, văn bản hướng dẫn để triển khai thực hiện.

Việc hình thành Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo - Densavan hứa hẹn sẽ là “làn gió mới”, điểm đến mới của các nhà đầu tư; tạo cơ hội mới cho cư dân hai bên biên giới trong phát triển kinh tế, xã hội; Lao Bảo - Densavan sẽ trở thành “địa chỉ vàng”, sôi động trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tặng quà lưu niệm cho các đại biểu dự Hội thảo

Hội thảo lần này, khẳng định lại một lần nữa quyết tâm chính trị của tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet trong thực hiện chủ trương thí điểm xây dựng Khu KTTM xuyên biên giới chung đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất. Từ kết quả Hội thảo quan trọng này, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Savannakhet sẽ tiếp tục hoàn thiện Đề án và dự thảo Hiệp định trình cơ quan có thẩm quyền hai nước Việt Nam và Lào.

Sáng cùng ngày, gần 100 doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã khảo sát thực tế tại Khu Thương mại biên giới Densavan và khu vực cửa khẩu quốc tế Lao bảo. Đồng thời, Tổ công tác 626 của tỉnh Quảng Trị và Tổ công tác 1626 của tỉnh Savannakhet phối hợp với Công ty tư vấn CTS của Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia của cộng đồng doanh nghiệp đề xuất các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn, rào cản trong đầu tư của doanh nghiệp vào hai Khu kinh tế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong đầu tư, kinh doanh, đi lại trong phạm vi Khu KTTM xuyên biên giới chung Lao Bảo – Densavan.

Tiến Nhất

Các tin khác