Quảng Trị hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024

22:22, Thứ Bảy, 23-3-2024

(Cổng TTĐT) Tối 23/3/2024, UBND tỉnh phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tại Việt Nam tổ chức hoạt động đếm ngược (Countdown) và nghi thức tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Giám đốc WWF - Việt Nam Thibault Ledecq.

Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất 2024

Giờ Trái đất là một sáng kiến do WWF khởi xướng nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, chính thức khởi động từ năm 2007 tại thành phố Sydney của Australia.

Chiến dịch Giờ Trái đất hằng năm đã lớn mạnh và trở thành một hành động về môi trường có quy mô lớn nhất thế giới, quy tụ các quốc gia và lãnh thổ trên khắp Châu lục tham gia. Mỗi năm, trong khuôn khổ Giờ Trái đất sẽ diễn ra sự kiện tắt đèn, kêu gọi mọi người dân, tổ chức, cơ quan trên khắp mọi miền cả nước cùng nhau thực hiện tắt đèn trong vòng một giờ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3. Mục đích của hoạt động nhằm nhắc nhở người dân chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Quảng Trị tổ chức sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024

Năm 2009, Việt Nam chính thức tham gia Giờ Trái Đất. Tỉnh Quảng Trị là một trong những địa phương đầu tiên triển khai các hoạt động hưởng ứng Sự kiện này. Từ đó đến nay Quảng Trị đã liên tục hưởng ứng và tổ chức Sự kiện Giờ Trái đất thiết thực và hiệu quả; góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng của Sự kiện, chủ đề của Giờ Trái đất từng năm được lan toả nhằm hướng tới sự chung tay của cộng đồng và các tầng lớp nhân dân.

Năm 2024, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục triển khai Chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp hướng đến mục tiêu “Tiết kiệm điện thành thói quen” và “Giảm dấu chân Carbon - Hướng tới Netzero”. Từ đó tiếp tục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần thúc đẩy việc thực thi Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 8/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo.

Giám đốc WWF- Việt Nam Thibault Ledecq phát biểu tại sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 tại Quảng Trị

Giám đốc WWF- Việt Nam Thibault Ledecq nhấn mạnh: Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và môi trường, nhưng Quảng Trị vẫn kiên định theo đuổi tầm nhìn về phát triển bền vững song hành cùng bảo tồn và phục hồi thiên nhiên. Đồng thời bày tỏ ấn tượng với những kết quả mà tỉnh Quảng Trị đã đạt trong công tác bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học của mình và cam kết tiếp tục đồng hành lâu dài, hỗ trợ Quảng Trị trong thời gian tới.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kêu gọi tất cả nhân dân, cộng đồng, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp hãy cùng hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất bằng những hành động cụ thể như: tắt các thiết bị điện không cần thiết; vận động hướng dẫn tổ chức, nhân dân nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi theo hướng tích cực về bảo vệ môi trường tại cộng đồng dân cư; tuyên truyền và tôn vinh những mô hình, điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường và tận dụng cơ hội từ ứng phó biến đổi khí hậu để chuyển dịch mô hình tăng trưởng, nâng cao sức chống chịu và cạnh tranh của nền kinh tế.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 tại Quảng Trị

Hãy góp sức trong công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu, tiết kiệm năng lượng bằng những hành động thiết thực, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo UBND tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo từ các Tổ chức Quốc tế, từ Trung ương đến địa phương, sự tham gia nhiệt tình của toàn thể nhân dân và sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền, quảng bá thông tin để chiến dịch Giờ Trái đất, tiết kiệm điện 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không chỉ là hành động trong 60 phút mà là hành động trong suốt 365 ngày của năm 2024

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ 7, ngày 23 tháng 3 năm 2024 với thông điệp hướng đến mục tiêu “Tiết kiệm điện thành thói quen” và “Giảm dấu chân carbon - Hướng tới Netzero”.

Tiến Nhất

Các tin khác