Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải họp phiên thứ 10

22:2, Thứ Sáu, 29-3-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 29/3/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì họp phiên thứ 10.

Tham dự còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo là bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; đại diện các ban quản lý dự án, các tập đoàn kinh tế Nhà nước, các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu xây lắp.

Phiên họp được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với đầu cầu 46 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị có Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan.

Báo cáo tại phiên họp cho biết, cả nước có 34 dự án lớn, 86 dự án thành phần quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải tại 45 tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, có 5 dự án đường sắt, 2 dự án cảng hàng không, còn lại là các dự án đường bộ, chủ yếu là đường bộ cao tốc và các đường vành đai vùng Thủ đô Hà Nội, đường vành đai thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng được đa số các địa phương tích cực thực hiện, cơ bản đáp ứng tiến độ thi công; song việc xây dựng các khu tái định cư, di dời đường điện cao thế triển khai còn chậm so với yêu cầu.

Tại phiên họp, các đại biểu thẳng thắn nêu những hạn chế, vướng mắc và trách nhiệm giải quyết các vấn đề, nhất là trong thủ tục đầu tư; việc cấp, khai thác mỏ vật liệu thông thường; giải phóng mặt bằng; tái định cư; chuyển mục đích sử dụng rừng…

Báo cáo tình hình triển khai công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, thời gian vừa qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành địa phương tập trung thực hiện công tác GPMB cao tốc, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của địa phương. Cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở cũng đã vào cuộc tích cực, các cán bộ trong Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB đã liên tục bám hiện trường để xử lý các vấn đề vướng mắc, các kiến nghị, đề xuất của người dân; các tổ chức đoàn thể đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật. Tuy nhiên kết quả thực hiện vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Trước mắt, trong thời gian tới, Tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo và hoàn thành việc di dời 88 hộ dân ảnh hưởng đến tuyến chính để bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công; dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/4/2024.

Tiếp tục triển khai hoàn thành công tác GPMB và di dời các hộ dân trên phạm vi đường gom, hành lang đường bộ và nút giao để bàn giao mặt bằng cho Dự án đảm bảo tiến độ chung đã đề ra.

Được biết, Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Quảng Trị có chiều dài tuyến dài 32,53km. Đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn thành công tác bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ GPMB được 28,38km/32,53km, đạt 87,24%. Chiều dài còn lại chưa bồi thường, chi trả là 4,15km. Bàn giao mặt bằng sạch cho Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh được 25,34/32,53km, đạt 77,9%. Chiều dài còn lại chưa bàn giao mặt bằng sạch là 7,19km do liên quan đến các hộ dân vào khu tái định cư.

 

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành phố, chủ đầu tư dự án có dự án trọng điểm giao thông quốc gia đi qua tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo mọi điều kiện để đẩy nhanh tiến độ dự án; BCĐ các tỉnh theo dõi sát sao, đôn đốc các nhà thầu huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để thi công đồng thời kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chất lượng và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đáp ứng kế hoạch đề ra. Đồng thời phải rà soát để tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách; bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình; tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết các khó khăn về nguyên vật liệu xây dựng thông thường; bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, đáp ứng kế hoạch đề ra...

Ngay sau phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã có cuộc họp với lãnh đạo các ngành, đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Trị. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng một lần nữa nhấn mạnh công tác giải phóng mặt bằng rất khó khăn, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ nhịp nhàng giữa các ngành, đơn vị, địa phương. Những vướng mắc liên quan đến người dân thuộc thẩm quyền của tỉnh Quảng Trị, các địa phương liên quan khẩn trương đề xuất phương án giải quyết, cùng với đó, thành viên Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng tỉnh cùng các sở, ngành chức năng cử lãnh đạo chuyên trách giải quyết dứt điểm từng trường hợp để chậm nhất trong tháng 4/2024 phải bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư và đơn vị thi công.

Giao cơ quan thường trực Ban chỉ đạo GPMB tỉnh phối hợp với các địa phương rà soát từng trường hợp vướng mắc cụ thể, thẩm quyền thuộc cấp nào, ngành nào thì các ngành, đơn vị chủ động thực hiện để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch đã đề ra.

Phạm Mỹ Hạnh

 

Các tin khác