UBND tỉnh làm việc về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ Nhất - năm 2024

21:23, Thứ Tư, 27-3-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 27/3/2024, Ban cán sự đảng UBND tỉnh và Thường trực UBND tỉnh tổ chức làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình lần thứ Nhất - năm 2024 tại tỉnh Quảng Trị. Dự và chủ trì buổi làm việc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kết luận buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi các nội dung về xây dựng khung kịch bản chương trình của Lễ hội Vì Hòa bình, kế hoạch truyền thông, bộ nhận diện. Đồng thời xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình làm việc với các Bộ, ngành trung ương, các đơn vị, doanh nghiệp, hiệp hội. Các hoạt động tuyên truyền kế hoạch tổ chức Lễ hội Vì hòa bình trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Xây dựng kế hoạch triển khai Lễ hội gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2024 của các địa phương, đơn vị. Khảo sát và đề xuất phương án chỉnh trang, nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ Lễ hội…

Lễ hội Vì hòa bình dự kiến khai mạc vào tối 6/7/2024 tại di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Các hoạt động chính diễn ra trước, trong và sau đêm khai mạc gồm: Ngày hội đạp xe vì hòa bình, chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình”, đêm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực, Chương trình Ước nguyện hòa bình.

Từ ngày 4/3 – 15/3/2024, UBND tỉnh tổ chức đoàn công tác làm việc với các Bộ ngành, địa phương, đơn vị về phối hợp, hỗ trợ tổ chức Lễ hội Vì hòa bình. Tại buổi làm việc, các Bộ, ngành địa phương đã bày tỏ sự đồng tình, đánh giá cao về mục đích ý nghĩa, tầm quan trọng, quy mô Lễ hội. Đặc biệt khẳng định Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 của tỉnh Quảng Trị mang tầm vóc, ý nghĩa thời đại, phù hợp với chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước Việt Nam, phù hợp với xu thế phát triển của cộng đồng quốc tế...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đã phát biểu các ý kiến về xây dựng các chương trình dài hạn hơn sau Lễ hội; làm rõ mục đích ý nghĩa của Lễ hội dưới góc nhìn mới mẻ, dễ tiếp cận hơn với thế hệ trẻ, trong đó xác định người dân là chủ thể của lễ hội, mỗi người dân là một đại sứ vì hòa bình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, cần xác định làm rõ điểm nhấn chính của Lễ hội, các tiêu chí, nội dung về thành phần mời, khách tham gia các hoạt động trước, trong và sau lễ hội, thời gian, địa điểm một cách hợp lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là các hoạt động được truyền hình trực tiếp… đảm bảo Lễ hội thành công tốt đẹp.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại; tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Trên cơ sở thống nhất các nội dung kế hoạch Lễ hội của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đề xuất cũng như ý kiến các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý cần mở rộng một số nội dung về khách mời trong nước và quốc tế, các đại biểu nguyên là lãnh đạo tỉnh, Sở ngành, địa phương có đóng góp với tỉnh qua các thời kỳ.

Với các hoạt động về Lễ hội văn hóa ẩm thực nên có kịch bản cụ thể, quy mô, công tác chuẩn bị, nhấn mạnh đến đặc sản mỗi vùng miền (đảm bảo tiêu chuẩn, tránh trùng lặp) gắn với sản phẩm du lịch để đảm bảo tính đa dạng, phong phú, có sức lan tỏa.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin báo chí, các nền tảng mạng xã hội, góp phần lan tỏa sâu rộng mục đích, ý nghĩa của Lễ hội.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng lưu ý Lễ hội diễn ra trong cao điểm mùa du lịch, trùng với tháng 7, là mùa tri ân nên dự báo lượng khách sẽ đến với Lễ hội rất lớn, vì thế công tác tổ chức phải chuẩn bị chu đáo, cẩn thận từng nội dung công việc; kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội; đóng góp vai trò, trách nhiệm của mọi người để Lễ hội thực sự được lan tỏa tích cực trong đời sống kinh tế xã hội, đặc biệt phục vụ đắc lực phát triển du lịch.

Tiến Nhất

Các tin khác