Quảng Trị phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã

15:27, Chủ Nhật, 24-3-2024

(Cổng TTĐT) Ngày 24/3/2024, UBND tỉnh phối hợp với Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ, Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam, Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND TP Đông Hà tổ chức lễ mít tinh phát động chiến dịch hành động vì động vật hoang dã (ĐVHD) năm 2024 với thông điệp 'Con người có cặp, thú rừng có đôi' – 'Ngừng ăn thịt thú rừng, góp thiện cho đời'.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng các đại biểu, người dân tham gia hoạt động đi bộ tại đường Hùng Vương (TP Đông Hà) kêu gọi bảo vệ ĐVHD

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn Đa dạng sinh học (VFBC) Trung ương cùng đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan và người dân trên địa bàn tỉnh.

Quảng Trị là một trong những tỉnh được các nhà khoa học và các tổ chức quốc tế đánh giá có tính đa dạng sinh học cao. Hệ động, thực vật ở đây rất phong phú và đa dạng với hơn 110 loài thú, gần 200 loài chim, 83 loài lưỡng cư, bò sát, hơn 336 loài cá và khoảng hơn 2000 loài thực vật, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm như: Gà lôi lam mào trắng, Sao la, Bò tót, Mang lớn; Đỉnh tùng, Lan hài, Trầm hương... Tuy nhiên, tình trạng suy thoái đa dạng sinh học đã và đang diễn ra, nhiều loài ĐVHD quý hiếm đang trong tình trạng nguy cấp và có nguy cơ tuyệt chủng.

Cùng với mục tiêu bảo tồn, phát triển bền vững nguồn tài nguyên, phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường, thời gian qua tỉnh đã tập trung xây dựng, lập quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học trên toàn tỉnh. Quảng Trị quyết tâm triển khai hiệu quả hơn nữa các chính sách của trung ương và địa phương, đẩy mạnh các giải pháp truyền thông, pháp lý và tài chính đồng bộ; đóng góp cho Chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng kêu gọi sự chung tay của cộng đồng và các cấp các ngành liên quan cùng hành động vì ĐVHD. Đẩy mạnh tuyên truyền và kêu gọi mỗi người dân, cộng đồng hãy nói “KHÔNG” với thịt thú rừng, xây dựng lối sống có trách nhiệm với hệ sinh thái làm điều thiện với thiên nhiên.

Thời gian đến, tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo vệ các loài ĐVHD; đặc biệt tại các khu vực, địa điểm có nguy cơ cao như: nhà hàng, quán ăn, địa điểm đông khách du lịch, nơi có các khu rừng tự nhiên và cư trú của các loài ĐVHD cũng như các loài di cư; tổ chức ký cam kết thực hiện “5 không”: Không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sử dụng, tiêu thụ trái phép ĐVHD và các sản phẩm có nguồn gốc từ ĐVHD.

Các đại biểu tham gia đi bộ kêu gọi bảo vệ ĐVHD

Thực hiện ký cam kết cho các cơ sở nuôi, các nhà hàng, quán ăn không mua, bán, giết mổ, kinh doanh trái phép ĐVHD. Tăng cường sự tham gia của cộng đồng sống ở vùng đệm với các khu bảo tồn nhằm nâng cao ý thức bảo vệ ĐVHD và tố giác các hành vi săn bẫy, tiêu thụ ĐVHD tới chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm…

Ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc VFBC Trung ương phát biểu tại lễ mít tinh

Ông Vũ Văn Hưng, Giám đốc VFBC Trung ương chia sẻ, lễ mít tinh hôm nay là một trong những giải pháp quan trọng mà dự án đang thực hiện trong việc kêu gọi sự chung tay của công đồng bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời hy vọng, dự án sẽ đóng góp một phần vào nỗ lực chung của tỉnh Quảng Trị và Việt Nam trong thực hiện các Công ước quốc tế về khắc phục các vấn đề về bảo vệ môi trường và bảo tồn đa dạng sinh học hướng tới phát triển bền vững.

Hơn 400 người tham gia hoạt động "Nhảy vì động vật hoang dã"

 

Hàng trăm người tham gia đi bộ với khẩu hiệu chung tay kêu gọi bảo vệ ĐVHD

Tại lễ mít tinh, hơn 400 người tham gia chương trình, trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa như: Nhảy tập thể “Nhảy vì động vật hoang dã”; diễu hành đi bộ tại đường Hùng Vương, TP Đông Hà với khẩu hiệu “Cùng hành động vì động vật hoang dã”, “Ngừng ăn thịt thú, góp thiện cho đời”, “Chung tay vì động vật hoang dã”…

Tiến Nhất

Các tin khác