Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội làm việc với tỉnh Quảng Trị

21:11, Thứ Tư, 17-4-2024

(Cổng TTĐT) Sáng ngày 17/4/2024, Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QP & AN) của Quốc hội đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về khảo sát phục vụ, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật đường bộ và Luật trật tự, an toàn giao thông.

Tham dự buổi làm việc về phía Ủy ban QP & AN của Quốc hội có Phó Chủ nhiệm Ủy ban QP & AN, Trung tướng Nguyễn Minh Đức; Phó Chủ nhiệm Ủy ban QP & AN, Trung tướng  Đỗ Quang Thành; các Ủy viên Ủy ban QP & AN của Quốc hội.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến; các Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức nêu rõ, qua nhiều lần góp ý và chỉnh sửa, bổ sung, Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã cơ bản hoàn thiện. Để chuẩn bị cho việc thông qua hai dự thảo luật nêu trên, Ủy ban QP & AN của Quốc hội tiếp tục nắm bắt những khó khăn, vướng mắc nảy sinh từ thực tế, các kiến nghị, đề xuất và những nội dung cần bổ sung vào hai dự thảo luật của tỉnh Quảng Trị. Đồng chí cũng nêu một số nội dung trọng tâm cần làm rõ, như: Công tác quản lý đầu tư, xây dựng đường bộ trên địa bàn tỉnh; Quy hoạch hệ thống giao thông đường bộ; trách nhiệm của địa phương trong quá trình xây dựng, sử dụng hệ thống đường cao tốc qua địa bàn; những vấn đề nảy sinh trong lĩnh vực bảo đảm trật tự an toàn giao thông và giải pháp; phân cấp đầu tư, quản lý các tuyến đường; công tác kiểm tra xử lý người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn, những bất cập, hạn chế cũng như giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 8.776km đường bộ, 76km đường sắt Bắc - Nam, 133,2km đường thủy đưa vào quản lý. Về đường biển hiện đang khai thác các cầu cảng tại Khu bến Cửa Việt, đang triển khai xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy; đối với đường hàng không, hiện đang hoàn thiện các thủ tục để triển khai Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức PPP với quy mô sân bay cấp 4C, quân sự cấp II.

Tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông đường bộ trên địa bàn được kiềm chế sau từng năm, không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trong những năm gần đây, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân ngày càng được nâng cao, nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông do ý thức chấp hành pháp luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông đã giảm dần qua các năm. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ được đẩy mạnh và đạt hiệu quả tích cực.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất của tỉnh và các nội dung theo đề nghị của đoàn công tác. Theo đó, hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông đường bộ được Trung ương và địa phương quan tâm đầu tư, cơ bản phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên do địa hình đặc thù chia cắt vùng núi và đồng bằng nên việc đầu tư xây dựng giao thông cho phát triển kinh tế có những khó khăn nhất định. Vì vậy, Quảng Trị mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nguồn lực để đầu tư hệ thống giao thông trục ngang Đông - Tây. Các ý kiến cũng chỉ rõ những bất cập trong công tác thu hồi, quản lý đất phục vụ các dự án; vấn đề kết nối đường nhánh vào Quốc lộ và các dự án BOT; kế hoạch thực hiện quy hoạch của tỉnh liên quan đến hạ tầng giao thông… Đồng thời cũng nêu các kiến nghị, đề xuất Trung ương có những chính sách, tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Trị hoàn thiện hệ thống giao thông trên địa bàn. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và đáp ứng nhu cầu phát triển giao thông vận tải. Bố trí đủ nguồn lực quản lý, bảo trì hệ thống giao thông vận tải. Xây dựng Quốc lộ 1 có các tuyến tránh các đô thị, thị trấn có mật độ phương tiện nội bộ lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; Tăng cường đầu tư nguồn lực, phương tiện, trang thiết bị, ứng dụng khoa học công nghệ gắn với mục tiêu chuyển đổi số quốc gia trong hoạt động quản lý, giám sát, điều hành hệ thống giao thông đường bộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu tại buổi làm việc.

Tham gia dự thảo 2 luật trên, tỉnh Quảng Trị cơ bản nhất trí và góp ý các nội dung liên quan đến dự thảo luật thông qua Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Khẳng định tầm quan trọng của hai luật đối với quá trình phát triển của địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các đại biểu tỉnh Quảng Trị mong muốn Ủy ban QP & AN của Quốc hội ghi nhận các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.

Các thành viên đoàn công tác ghi nhận và trực tiếp trả lời một số nội dung kiến nghị, đề xuất của địa phương. Đồng chí Trung tướng Nguyễn Minh Đức đánh giá cao sự chuẩn bị của tỉnh Quảng Trị và khẳng định những ý kiến xuất phát từ thực tiễn của địa phương sẽ góp phần giúp đoàn công tác bổ sung, đóng góp vào các dự thảo luật, đưa các luật đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan quản lý pháp luật và nhân dân trong thực thi luật.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác