Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đối thoại với người dân thôn An Lợi, xã Triệu Độ

21:3, Thứ Tư, 15-5-2024

(Cổng TTĐT) Chiều ngày 15/5/2024, UBND huyện Triệu Phong đã tổ chức đối thoại với người dân liên quan đến tái định cư để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1 đoạn qua thôn An Lợi, xã Triệu Độ, Triệu Phong. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan.

Dự án đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông Tây, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1, đoạn qua huyện Triệu Phong có chiều dài tuyến 9,50km; tổng diện tích thu hồi để thực hiện dự án là: 617.598m2/1.002 thửa đất; có 468 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó: Có 57 hộ giải toả nhà ở, di dời 3 nhà thờ, 43 lăng và 232 mộ, bố trí tái định cư 53 hộ.

Đoạn qua xã Triệu Độ có tổng diện tích đất thu hồi 48.136 m2/95 thửa; có 92 trường hợp bị ảnh hưởng, dự kiến bố trí tái định cư cho 22 hộ; đã phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ đối với 53 hộ ảnh hưởng đất màu, bàn giao 0,4km để thi công cầu Thạch Hãn 1 từ trụ T4 đến trụ T14.

UBND huyện Triệu Phong đang triển khai các bước đầu tư xây dựng khu tái định cư với diện tích khoảng 1,39 ha, tuy nhiên việc xây dựng khu tái định cư mất nhiều thời gian, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Tại buổi đối thoại, một số người dân đề nghị sau khi hoàn thành xây dựng khu tái định cư bố trí cho các hộ bị ảnh hưởng mới di dời bàn giao mặt bằng. Một số hộ kiến nghị khi thu hồi đất mà ảnh hưởng đến nhà ở thì bồi thường toàn bộ diện tích đất ở; đề xuất bố trí tái định cư cho hộ gia đình không có hộ khẩu thường trú tại nơi có đất thu hồi; hỗ trợ ổn định đời sống khi di chuyển tới chỗ ở mới…

Ông Phan Đình Tùng, thôn An Lợi, Triệu Độ, huyện Triệu Phong mong muốn các cơ quan chức năng vận dụng các chính sách tốt nhất để cho người dân bị ảnh hưởng được đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Ông Lê Văn Điểm, thôn An Lợi cho biết rất vui khi có công trình trọng điểm đi qua và rất ủng hộ nhà nước để công trình sớm hoàn thành. Tuy nhiên, mức hỗ trợ được áp dụng đối với gia đình ông và bà con chưa phù hợp nên ông chưa thống nhất.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cho biết, tỉnh Quảng Trị đang tập trung thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia và của tỉnh nên diện tích giải phóng mặt bằng cho các dự án rất lớn. Để hoàn thành nhiệm vụ đúng kế hoạch, lãnh đạo tỉnh rất mong nhận được sự phối hợp, tạo điều kiện của người dân, đặc biệt là những hộ dân trực tiếp bị ảnh hưởng phải di dời giải phóng mặt bằng.

Để hỗ trợ cho người dân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến đề nghị các chủ đầu tư phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan áp dụng các chính sách, quy định có lợi nhất cho người dân. Đồng thời cần giải thích, làm rõ 14 kiến nghị của bà con tại buổi đối thoại, đặc biệt là các nội dung liên quan đến đơn giá áp dụng hỗ trợ đền bù.

Đối với các hộ dân chưa thống nhất trong kiểm kê tài sản, kiến trúc, đề nghị chủ đầu tư và các ngành chức năng làm việc với người dân, rà soát từng trường hợp cụ thể để sớm thống nhất hỗ trợ đền bù đúng quy định.

Về việc hoàn thành các khu tái định cư, lãnh đạo UBND tỉnh luôn thống nhất quan điểm chỉ đạo là chỗ ở mới phải có điều kiện sống tốt hơn chỗ cũ nên mất nhiều thời gian theo quy định để hoàn thành.  Vì vậy, để sớm bàn giao mặt bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến mong muốn bà con phối hợp, chấp nhận phương án hỗ trợ tạm cư để sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 

Về các trường hợp kiến nghị cụ thể, giao sở Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Tài chính thông tin, giải thích cho người dân hiểu, phối hợp để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác