Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ

14:10, Chủ Nhật, 19-5-2024

(Cổng TTĐT) Sáng ngày 19/5/2024, tại thành phố Huế, đồng chí Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Điều phối Vùng đã chủ trì hội nghị công bố Quyết định phê duyệt Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham dự hội nghị có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo các Thành uỷ, Tỉnh uỷ, UBND các tỉnh trong vùng. Về phía tỉnh Quảng Trị có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.

Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung gồm 3 tiểu vùng: Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị); Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế, Ðà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Ðịnh); Nam Trung Bộ (Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận); cùng 2 hành lang kinh tế Bắc – Nam và Đông – Tây.

Quan điểm phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung sẽ tập trung vào các ngành kinh tế biển để vùng trở thành vùng mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm gắn với phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày các báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã báo cáo triển khai Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ; báo cáo sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ; dự kiến kế hoạch năm 2024 của Hội đồng điều phối vùng và dự thảo cơ chế chính sách đặc thù vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ.

Được biết, sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị,  về cơ bản, kinh tế - xã hội từng bước phát triển ổn định theo định hướng bền vững hơn; chất lượng cơ sở hạ tầng trong vùng từng bước được cải thiện; thể chế và bộ máy điều phối vùng đã được hoàn thiện. Việc hoàn thiện Quy hoạch vùng và Quy hoạch tỉnh làm nền tảng, định hướng cho thu hút đầu tư trong thời gian tới…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, khó khăn hiện nay trong việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp quy mô lớn, phát triển các ngành kinh tế biển, xử lý các vấn đề có tính liên vùng đó là giao thông kết nối, xử lý môi trường, cứu hộ, cứu nạn; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo chưa thực sự là động lực cho phát triển, các hoạt động liên kết, điều phối vùng cần được quan tâm hơn nữa.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị

Để triển khai có hiệu quả Quy hoạch vùng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phổ biến bản Quy hoạch vùng này một cách rộng rãi, công khai, minh bạch tới người dân, doanh nghiệp các thành phần kinh tế trong và ngoài nước nhằm thu hút sự tham gia của các bên liên quan một cách hiệu quả nhất. Cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, có kế hoạch cụ thể, tăng cường phối hợp với đồng bộ giữa các bộ ngành, địa phương trong vùng; phá bỏ tư duy cục bộ trước hết là trong việc triển khai thực hiện dự án có vai trò vùng; đổi mới tư duy, phát huy sự năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của từng bộ, ngành và địa phương, lấy khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nguồn nhân lực chất lượng cao làm động lực phát triển của Vùng.

Đại diện lãnh đạo bộ Giao Thông vận tải cho biết, đối với quy hoạch liên kết giao thông của Vùng, Bộ đã quy hoạch có tầm nhìn xa đối với hệ thống giao thông trục ngang và giao thông trục dọc liên kết với trục giao thông ven biển để tập trung nguồn lực đầu tư. Cùng với đó, hệ thống sân bay, cảng biển cũng được quy hoạch phân bố phù hợp với đặc thù riêng của từng địa phương.

Liên quan đến việc hoàn thiện hệ thống giao thông trong vùng, Bộ Giao Thông vận tải cũng đề nghị các địa phương trên tuyến đường cao tốc Bắc – Nam hoàn thành việc bàn giao mặt bằng để các đơn vị thi công đúng tiến độ.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đánh giá cao quy hoạch vùng, đã được xây dựng khoa học, công phu, kỹ lưỡng, trên cơ sở phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, cũng như khắc phục những tồn tại, hạn chế của vùng. Đồng thời, lãnh đạo các tỉnh, thành cũng đã kiến nghị nhiều vấn đề. Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tập trung nghiên cứu, tiếp thu và hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch vùng để trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao và ghi nhận Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chuẩn bị công phu, chu đáo nội dung các báo cáo, công tác chuẩn bị hội nghị. Đồng thời nhấn mạnh, Quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là cơ sở quan trọng để các cấp, các ngành, địa phương nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện những chính sách, kế hoạch, chương trình phát triển, các dự án đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước, của vùng và các địa phương trong vùng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định, quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung là một bước chuyển đổi từ chủ trương, chính sách đến gần với thực tiễn để phát triển vùng. Vì vậy cần làm rõ các vấn đề về quy hoạch; các địa phương trong vùng bàn bạc, xác định các tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, xã hội, di sản văn hóa, tạo ra sự phát triển lan tỏa cho cả vùng. Trong quy hoạch cần sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để quy hoạch.

Để thực hiện tốt quy hoạch, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương cần tập trung giải quyết các vướng mắc, khó khăn và đồng thuận cao để Chính phủ sớm đưa ra những quyết định chiến lược nhằm góp phần đưa đất nước phát triển bền vững.

Tại hội nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã trao Quyết định Quy hoạch vùng Bắc Trung bộ và Duyên Hải Trung bộ cho các tỉnh.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác