Phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới

9:8, Thứ Tư, 7-6-2023

(Web Quảng Trị) Ngày 6/6/2023, tại xã Triệu An (huyện Triệu Phog), Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Triệu Phong, Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2) tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023.

Tỉnh Quảng Trị có bờ biển dài 75 km, ngư trường đánh bắt khoảng 8.400 km2. Dọc bờ biển có nhiều bãi tắm đẹp như Cửa Tùng, Cửa Việt…thu hút hàng nghìn khách du lịch đến thăm và nghỉ dưỡng hằng năm.

Bên cạnh đó, Khu bảo tồn biển Cồn Cỏ là một trong những vùng có đa dạng sinh học biển cao của Việt Nam với sự có mặt của nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới như rạn san hô, rong cỏ biển.

Tiềm năng biển và ven biển của tỉnh nổi bật với một số loại khoáng sản có giá trị như khí tự nhiên, ti tan, cát thủy tinh… phục vụ cho công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản và phát triển điện khí.

Ngoài ra, Quảng Trị có tiềm năng để phát triển kinh tế hàng hải với cảng biển Cửa Việt, cảng nước sâu Mỹ Thủy. Vùng ven biển có tiềm năng để phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện năng lượng mặt trời…

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Trị cũng đang đứng trước nhiều thách thức gay gắt về bảo vệ tài nguyên, môi trường biển, đảo; việc khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vẫn đang diễn ra; sự suy giảm các nguồn lợi thủy sản, đa dạng sinh học; gia tăng sạt lở bờ biển, ô nhiễm môi trường biển, nhất là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương…

Thông qua lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới (8/6) năm 2023, nhằm tập trung tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế về biển, đảo; các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển; vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biển, đảo…; tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, rác thải nhựa ven biển và trên các hải đảo; khuyến khích các nghiên cứu về biển, đảo, hoạt động sản xuất, kinh doanh thân thiện với môi trường biển…; động viên, khuyến khích, giúp ngư dân yên tâm bám biển, làm giàu từ biển và đóng góp sức người, sức của để góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo…

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo UBND các xã: Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng đã ký cam kết xây dựng mô hình “Khu dân cư bảo vệ tài nguyên môi trường biển”.

Ban tổ chức đã trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc; 10 suất quà (trị giá 1 triệu đồng/suất); 12 thùng đựng rác cho người dân xã Triệu An. Huyện Triệu Phong đã trao giấy khen cho ngư dân Võ Quang Lãnh ở thôn Phú Hội, xã Triệu An vì hành động dũng cảm cứu người gặp nạn trên biển vào ngày 22/2/2023.

Sau lễ phát động, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hải đội 202 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2), đoàn viên, thanh niên của xã Triệu An, Triệu Vân, Triệu Lăng đã chung tay làm sạch bãi biển xã Triệu An.

Tiến Nhất

Các tin khác