Hội nghị hợp tác phát triển ngành công thương 2 tỉnh Quảng Trị- Savannakhet

9:12, Thứ Sáu, 8-11-2019

(Web Quảng Trị) Ngày 30/10/2019, tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã diễn ra hội nghị hợp tác phát triển ngành công thương 2 tỉnh Quảng Trị- Savannakhet.

 

Thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Sở Công thương Quảng Trị và Sở Công thương Savannakhet giai đoạn 2017-2019 ký ngày 8/12/2017, thời gian qua, ngành công thương 2 tỉnh Quảng Trị và Savannakhet đã chủ động triển khai các nội dung đã ký kết và đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, Sở Công thương Quảng Trị đã tích cực hợp tác với Sở Công thương tỉnh Savannakhet triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến ngành công thương 2 tỉnh tại các văn bản đã được lãnh đạo 2 tỉnh ký kết: Văn bản thỏa thuận hợp tác giữa hai đoàn đại biểu cấp cao hai tỉnh giai đoạn 2017 - 2019; Biên bản ghi nhớ Hội nghị thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại giữa hai tỉnh Quảng Trị - Savannakhet qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đensavan.

Sở Công thương Quảng Trị cũng đã phối hợp với Sở Công thương Savannakhet và các tỉnh của Lào, Thái Lan đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Hằng năm hai bên tổ chức đoàn doanh nghiệp tham gia các hội chợ thương mại trọng điểm do hai tỉnh tổ chức.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy giao thương qua biên giới, đặc biệt là trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo- Đensavan, thời gian qua Sở Công thương hai tỉnh tích cực tổ chức đối thoại, thảo luận, đề ra các giải pháp để tổ chức thực hiện hiệu quả, phối hợp các đơn vị liên quan hỗ trợ các thương nhân, cư dân biên giới phát triển thương mại.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, tại hội nghị, ngành công thương 2 tỉnh Quảng Trị- Savannakhet đã thảo luận và trao đổi những vấn đề các bên cùng quan tâm đồng thời thống nhất nội dung hợp tác trong giai đoạn 2019 – 2021. Trong đó đáng chú ý: Hai bên thống nhất tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nội dung liên quan của ngành công thương hai tỉnh tại các văn bản đã được lãnh đạo hai tỉnh ký kết.

Tiếp tục trao đổi thông tin định kỳ về tình hình thực hiện Biên bản thỏa thuận giữa hai bên, thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu, thị trường giá cả…Lãnh đạo 2 Sở tạo điều kiện thuận lợi cho các phòng, đơn vị trực thuộc của 2 sở được tiếp xúc, gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ; tiếp tục phối hợp, nghiên cứu các tiềm năng, thế mạnh của hai tỉnh, tạo điều kiện và cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp hai tỉnh.

Nghiên cứu tham mưu cho lãnh đạo hai tỉnh về các cơ chế, giải pháp tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu và tìm kiếm thị trường phân phối các nông sản, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam và Lào; tích cực phối hợp, hỗ trợ nhau trong việc tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo Sở Công thương Quảng Trị và Sở Công thương Savannakhet đã ký kết Biên bản hợp tác phát triển giai đoạn 2019 - 2021.

 

 

Các tin khác