Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

14:14, Thứ Tư, 10-4-2024

(Cổng TTĐT) Sáng nay 10/4, tại Thư viện tỉnh, UBND tỉnh tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Chiến Thắng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh tham dự buổi lễ.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Ngày Sách và Văn hóa đọc năm nay diễn ra từ ngày 10- 30/4 trên địa bàn toàn tỉnh với thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay- Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc-Tai nghe”. Qua đó nhằm khẳng định tầm quan trọng của văn hóa đọc, thúc đẩy hơn nữa phong trào đọc sách trong cộng đồng, đồng thời nâng cao nhận thức của Nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Trải qua 9 năm tổ chức, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại tỉnh Quảng Trị đã thực sự trở thành ngày hội của những người yêu sách, với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích. Từ đó góp phần lan tỏa tới toàn xã hội về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của văn hóa đọc trong đời sống xã hội; xây dựng, hình thành và phát triển thói quen, nhu cầu, phong trào đọc trong mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Đây là hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách; đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, các hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 và những năm tiếp theo tại tỉnh Quảng Trị không chỉ đem không gian văn hoá thú vị, vui tươi, bổ ích đến với những ai yêu quý sách mà còn tạo điều kiện tốt nhất giúp cán bộ, Nhân dân trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn nữa đến văn hóa đọc. Nâng cao nguồn tri thức phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu, không ngừng bồi dưỡng, trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình, áp dụng vào thực tiễn lao động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân 

Để văn hóa đọc ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, xã hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo chính quyền các cấp, ngành, hiệu trưởng các trường học, các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh cần khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức. Đồng thời phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Các đơn vị trao tặng sách cho các trường học 

Tại chương trình, Sở Thông tin và Truyền thông, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Trường Phương và các cơ sở phát hành đã tặng sách cho 2 đơn vị trường học; Chương trình Sách hóa nông thôn tỉnh Quảng Trị tặng sách cho 3 trường học; Chi nhánh Công ty Cổ phần sách Alpha tại Nghệ An tặng sách cho 1 trường học và  Công ty Phát hành Sách và Thiết bị trường học Quảng Trị tặng sách cho 3 trường học trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2024 bằng hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Hồng Hà

Các tin khác