Tăng cường giám sát người trở về từ vùng dịch

16:42, Thứ Ba, 26-10-2021

Ngày 26/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành Công văn số 2431/CV-BCĐPCD gửi các sở, ban ngành đoàn thể cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; các đơn vị trong ngành y tế về việc tăng cường giám sát người trở về từ vùng dịch.

Theo đó,  Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị và UBND huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

1. Tổ chức Giám sát sức khỏe tại nhà cho các trường hợp trở về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao như: TP Hồ Chi Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An (và một số tỉnh thành, khác tùy theo cập nhật của Sở Y tế) thuộc diện tự theo dõi sức khỏe theo Công văn số 2360/CV-BCĐPCD của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

2. Hướng dẫn thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà:

 - Thời gian giám sát sức khỏe tại nhà: 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương.

- Ký cam kết thực hiện các biện pháp tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú, trong đó nêu rõ phải thực hiện nghiêm các nội dung sau:

 + Phải thực hiện việc khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Nếu có các dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, ớn lạnh, mất vị giác chuyển ngay đến cơ sở y tế để được hướng dẫn quản lý kịp thời theo quy định.

+ Không được ra khỏi nhà, nơi lưu trù; nếu bắt buộc phải ra khỏi nhà, nơi lưu trú để làm việc hoặc thực hiện các công việc cần thiết khác thì phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo cấp xã, phường, thị trấn và thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; không tụ tập, đến nơi đông người.

+ Phải tuân thủ thực hiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 theo yêu cầu của cơ quan y tế.

 - Trước của nhà có biển cảnh báo: “ĐỊA ĐIỂM GIÁM SÁT Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19”

- Tần suất xét nghiệm: Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp vào ngày đầu, xét nghiệm nhanh kháng nguyên vì rút SARS COV 2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

3. Trường hợp không tuân thủ biện pháp giám sát y tế tại nhà thì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện, thị xã, thành phố gửi đề xuất cách ly tập trung bằng văn bản cho Ban Chỉ đạo tỉnh.

Trong thời gian tới tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng. chống dịch COVID-19 tỉnh sẽ tiếp tục cả các chỉ đạo tiến theo.

Xem chi tiết

Các tin khác