Triển khai biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N1

7:22, Thứ Năm, 16-3-2023

Ngày 15/3/2023, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 973/UBND-KGVX gửi các sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố về việc triển khai biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N1.

Theo thông báo từ Bộ Y tế Campuchia, từ ngày 22/02/2023 Campuchia ghi nhận 02 trường hợp nhiễm cúm A (H5N1), trong đó có 01 trường hợp đã tử vong. Tại Việt Nam, cuối năm 2022 cũng ghi nhận ca nhiễm cúm A (H5N1) trên người tại tỉnh Phú Thọ - là ca nhiễm đầu tiên kể từ năm 2014 đến nay. Nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn ổ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây sang người, thực hiện Công điện số 258/CĐ-BYT ngày 27/02/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người. UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Y tế: Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, hội chứng viêm phổi nặng do vi rút và hội chứng cúm để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ/mắc bệnh cúm A(H5N1), nhất là tại các cửa khẩu, tại cộng đồng, người giết mổ, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm sống, người có tiền sử đến từ khu vực đang có dịch (gồm dịch trên gia cầm và ở người), các chợ gia cầm sống….

Chủ động phối hợp liên ngành giữa kiểm dịch y tế và kiểm dịch động vật và các ban, ngành liên quan tại cửa khẩu trong việc giám sát phát hiện dịch cúm trên gia cầm qua biên giới; kịp thời lấy mẫu xét nghiệm gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur xét nghiệm chẩn đoán xác định; quản lý ca bệnh (nếu có) và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp với Sở NN&PTNT, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người và kịp thời chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh trên gia cầm và triển khai phối hợp trong điều tra, xử lý ổ dịch theo quy định. Chỉ đạo các bệnh viện sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch. Báo cáo Bộ Y tế theo quy định.

Sở NN&PTNT: Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế để triển khai các hoạt động phòng, chống các chủng vi rút cúm gia cầm có khả năng lây sang người. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực (vắc xin nguồn dự trữ, vật tư, dụng cụ, hóa chất) để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo việc thực hiện phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn.

Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Quảng Trị, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh: Tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người, đặc biệt chú ý những khu vực có nguy cơ cao và những người chăn nuôi, buôn bán và giết mổ gia cầm về nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng tránh, khuyến cáo mạnh mẽ người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm và các sản phẩm của gia cầm, không ăn tiết canh và không sử dụng gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân.

Cục Quản lý thị trường Quảng Trị phối hợp với lực lượng Thú y, Công an tăng cường kiểm tra các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch trên thị trường nhằm ngăn chặn dịch bệnh

UBND các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo các phòng chức năng và các địa phương hướng dẫn chủ chăn nuôi chủ động giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp gia cầm có biểu hiện bệnh, nghi bị bệnh, báo cáo ngay cho nhân viên Thú y xã hoặc UBND cấp xã để báo cáo cơ quan chuyên môn cấp trên kiểm tra, lấy mẫu gửi xét nghiệm bệnh theo quy định. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm; đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm; không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; chỉ sử dụng thịt gia cầm đã được nấu chín, không ăn tiết canh, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Tập trung các nguồn lực để xử lý gia cầm mắc bệnh; tổ chức tiêm phòng khẩn cấp nếu phát hiện có ổ dịch; thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc theo quy định.

Bố trí kinh phí đảm bảo cho các hoạt động phòng, chống dịch cúm gia cầm của địa phương theo phân cấp ngân sách và các quy định hiện hành. Chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Xem chi tiết

Các tin khác