Chủ động kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể tái phát

14:11, Thứ Ba, 6-2-2024

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành Công văn số 663/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp nhằm chủ động kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể tái phát, lây lan diện rộng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến ngày 31/12/2023, bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Đợt dịch này, toàn tỉnh có 344 hộ chăn nuôi ở 74 thôn của 28 xã, phường, thị trấn tại 7 huyện, thị xã, thành phố xảy ra bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng số lợn bị bệnh, chết, buộc chôn hủy là 2.222 con; tổng trọng lượng tiêu hủy là 102.997 kg.

Do vi rút dịch tả lợn Châu Phi có đường lây truyền phức tạp, môi trường sau dịch vẫn còn ô nhiễm và đàn lợn trên địa bàn tỉnh hầu hết chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh; mặt khác, việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn gia tăng mạnh phục vụ nhu cầu thực phẩm cuối năm và dịp tết Nguyên đán; thời tiết thuận lợi cho mầm bệnh phát triển nên nguy cơ tái phát bệnh DTLCP là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan, UBND tỉnh yêu cầu tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn – 2024. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình dịch bệnh; quản lý chặt chẽ đàn lợn trên địa bàn đến từng trang trại, từng hộ dân; chủ động phát hiện sớm và xử lý triệt để các ổ dịch khi vừa tái phát.

Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, hóa chất, kinh phí để chủ động phòng chống dịch tái phát với phương châm “phát hiện sớm, xử lý kịp thời, dứt điểm, đúng kỹ thuật” không để lây lan diện rộng.

Tuyên truyền người chăn nuôi thực hiện tốt 5 không: “không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bị bệnh; không giết mổ lợn bị bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý làm thức ăn cho lợn”, đồng thời nghiêm túc thực hiện việc kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định.

Các sở, ban, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ, chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp nhằm kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi có thể tái phát.

Trong đó, giao Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu UBND tỉnh kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tỉnh và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để chỉ đạo, hướng dẫn, theo dõi các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi có hiệu quả.

Xem chi tiết

Các tin khác
Chi tiết bài viết tạm thời không có.