Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2024

16:1, Thứ Hai, 6-5-2024

Ngày 4/5/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 95/KH-UBND về phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2024.

Theo số liệu thống kê, tính đến 31/12/2023, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lũy tích 424 người nhiễm HIV/AIDS, lũy tích số người nhiễm HIV tử vong là 111 người. Trong năm 2023, đã phát hiện thêm 30 người nhiễm HIV làm việc trên địa bàn, 08 trường hợp người nhiễm HIV tử vong. Tỉnh Quảng Trị đang có tỷ lệ hiện nhiễm trong cộng đồng nhỏ hơn 0.05%, thấp hơn chỉ số chung của quốc gia 6 lần (0.3%). Tỷ lệ người nhiễm HIV biết được trình trạng nhiễm HIV của mình đạt tỷ lệ 90%, đáp ứng tiêu chí của Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.

Thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp đồng bộ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể công tác phòng chống HIV/AIDS tiếp tục được triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ theo hướng tiếp cận toàn diện và cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm đến chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS. Độ bao phủ các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS liên tục được mở rộng và cải thiện về chất lượng.

Năm 2023, toàn tỉnh tổ chức 18.407 lượt truyền thông phòng, chống HIV/AIDS với hơn 500.000 lượt người được truyền thông với các hình thức trực tiếp, gián tiếp qua các hệ thống loa phát thanh, truyền hình, báo chí, thông tin đại chúng. 20 lớp tư vấn, nói chuyện chuyên đề phòng, chống HIV/AIDS cho phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở 20 xã nguy cơ trên địa bàn tỉnh với hơn 500 người tham dự. Tập huấn 07 lớp kỹ năng phòng, chống HIV/AIDS cho nhóm nòng cốt với 270 người tham dự; 10 lớp tập huấn kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố với hơn 5.000 học sinh và giáo viên tham gia.

Toàn tỉnh đã thực hiện hơn 5.000 xét nghiệm HIV cho các đối tượng sử dụng ma túy, mại dâm, 2 nam quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ mang thai, nghĩa vụ quân sự và các đối tượng khác và phát hiện mới 30 người nhiễm HIV nội tỉnh đưa vào quản lý và điều trị.

Công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadoen tiếp tục duy trì và đảm bảo chất lượng. Tính đến ngày 31/12/2023, trên địa bàn tỉnh có 129 cơ sở y tế công bố đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy, trong đó có 03 cơ sở tuyến tỉnh, 10 cơ sở tuyến huyện và 116 cơ sở tuyến xã.

Với mục đích chung nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS để giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan AIDS, chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội. Khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,05%; giảm số người nhiễm HIV mới, số người chuyển sang AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2024.

Mục tiêu cụ thể của kế hoạch: Mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV dựa vào cộng đồng, tự xét nghiệm; tăng tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình; giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao. Củng cố và tăng cường năng lực hệ thống phòng, chống HIV/AIDS các tuyến; đảm bảo nguồn nhân lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS; đảm bảo tài chính cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS...

Một số giải pháp triển khai thực hiện: Đổi mới công tác thông tin, giáo dục, truyền thông trong phòng, chống HIV/AIDS; can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV; hoạt động phòng, chống ma tuý; hoạt động tư vấn, xét nghiệm và theo dõi, đánh giá, giám sát dịch HIV/AIDS; hoạt động điều trị liên quan đến HIV/AIDS; đảm bảo các nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Xem chi tiết

Các tin khác