UBND tỉnh Quảng Trị họp khẩn trong đêm bàn phương án cứu hộ cứu nạn

0:26, Thứ Sáu, 9-10-2020

(Web Quảng Trị) Đêm 8/10/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đã chủ trì cuộc họp với Tổng Cục Phòng chống thiên tai và các đơn vị, lực lượng để bàn phương án cứu hộ các thuyền viên gặp nạn trên biển Quảng Trị.

Tham dự còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các lực lượng đóng trên địa bàn tỉnh.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lớn liên tiếp những ngày qua trên diện rộng khiến lũ trên các sông ở Quảng Trị lên rất nhanh, gây ngập lụt hầu hết ở các địa phương trên địa bàn tỉnh. Hiện mực nước trên các sông vẫn đang ở mức cao. Đến thời điểm này, mưa lũ tại Quảng Trị khiến 2 người chết, 7 người mất tích, hàng ngàn hộ dân phải di dời khẩn cấp do ngập lụt. Các lực lượng đang triển khai tìm kiếm người mất tích, tuy nhiên trời vẫn còn mưa lớn khiến công tác tìm kiếm khó khăn.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trên vùng biển Quảng Trị hiện có 6 tàu với tổng cộng 53 thuyền viên đang gặp nạn. Trong đó, 2 tàu bị chìm là Vietship 12 và tàu Vietship 09 với 9 thuyền viên, trong đó 7 người đã được cứu, còn 2 người vẫn đang mất tích trên biển; 2 tàu bị mắc cạn gồm tàu Vietship 01 và tàu Hoàng Tuấn 26; 2 tàu trôi dạt là tàu Thanh Thành Đạt 68 và tàu Thanh Thành Đạt 55 thuộc Công ty Vận tải Thanh Thành Đạt có trụ sở tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Lực lượng chức năng đã triển khai các phương án ứng cứu. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, mưa to, sóng lớn, phương tiện cứu nạn quy mô nhỏ nên không ra được khỏi cảng để cứu người và phương tiện.

 

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều động phương tiện thực hiện cứu nạn 12 thuyền viên trên tàu Vietship 01. Hải quân vùng 3 đã điều 2 tàu đang trên đường cơ động ra ứng cứu.

Sau khi nghe các lực lượng chức năng và cơ quan chuyên môn phân tích các yếu tố thuận lợi, khó khăn và các phương án đưa ra để tiếp cận cứu hộ khẩn cấp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị thành lập ngay trạm chỉ huy tiền phương trên bờ biển ngay trong đêm 8/10, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị để trực tiếp chỉ đạo việc cứu hộ. Trước mắt, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Trị phối hợp chặt chẽ với hai tàu của Hải quân Vùng 3 kịp thời cứu hộ ngay trong đêm. Tuỳ vào tình hình thực tế, các đơn vị báo cáo kịp thời để được chỉ đạo thực hiện. Trường hợp xấu nhất các tàu cứu hộ không tiếp cận được các tàu gặp nạn, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn điều động trực thăng thực hiện cứu nạn đối với 12 thuyền viên trên biển. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng lưu ý các lực lượng Y tế sẵn sàng trực chiến đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra để chủ động trong công tác cứu hộ cứu nạn.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác