UBND tỉnh Quảng Trị họp phiên toàn thể

4:31, Thứ Sáu, 23-9-2022

(Web Quảng Trị) Sáng 22/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp toàn thể UBND tỉnh về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm 2022 và tham gia ý kiến đối với các Báo cáo, Đề án trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VIII. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đơn vị, địa phương liên quan.

Báo cáo về tình hình kinh tế xã hội trong 9 tháng đầu năm cho biết, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 12,19% so với cùng kỳ năm trước , chủ yếu nhờ công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng cao do có 17 dự án điện gió mới đi vào vận hành cuối năm 2021 (cùng kỳ năm 2021 tăng 9,40%). Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt  3.532,466tỷ đồng/DT 4.150 tỷ đồng, đạt 85% dự toán địa phương,103% dự toán Trung ương và bằng 88,9% cùng kỳ năm 2021.

Đã có 368 doanh nghiệp và 143 đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký gần 3.612 tỉ đồng, tăng 23% về số doanh nghiệp đăng ký so với cùng kỳ năm 2021; số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt hơn 9,8 tỉ đồng; 25 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến 587,24 tỉ đồng; không có dự án FDI được cấp chủ trương đầu tư mới. Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn (giá hiện hành) ước tính đạt 20.170,41 tỷ đồng, giảm 8,44% so với cùng kỳ nhưng đạt 84% kế hoạch (KH:24.000).

Các hoạt động văn hóa được quan tâm chỉ đạo thực hiện, nhất là hoạt động Lễ Kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm Thành Cổ Quảng Trị; Lễ Thượng cờ Thống nhất non sông và diễu binh diễu hành, chuỗi hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7... tạo được ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu, nhân dân, du khách trong và ngoài nước...

Các chính sách bảo đảm an sinh xã hội được chỉ đạo thực hiện tốt; quốc phòng - an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Sau khi nghe các ngành báo cáo về về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh 9 tháng đầu năm 2022 và tham gia ý kiến đối với các Báo cáo, Đề án trình kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa VIII, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng  đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm của các ngành, địa phương để đạt được những kết quả tích cực trong thời gian qua. Đồng thời cám ơn sự đồng lòng, đồng sức của các ngành, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần thực hiện tốt kế hoạch đề ra, chung tay hoàn thành Nghị quyết Đại hội đảng lần thứ 17.

Tuy nhiên bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng chỉ ra rằng, vẫn còn những tồn tại, cần tập trung tháo gỡ, tạo thuận lợi cho phát triển, phục vụ doanh nghiệp và người dân tốt hơn. Đó là cần xem lại nhiệm vụ và trách nhiệm của một số sở, ngành địa phương đạt thấp, nhất là tỷ lệ giải ngân đầu tư công.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được lãnh đạo UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo quyết liệt, vì đây là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy phát triển và tháo gỡ khó khăn, được Trung ương quan tâm, nhưng tại sao không giải ngân được, trách nhiệm ở đâu, vướng mắc như thế nào cần được làm rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng  cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc về các chủ đầu tư dự án...Phải thẳng thắn nhìn nhận và nghiêm túc rút kinh nghiệm để khắc phục những vấn đề tồn tại, không đổ lỗi, nếu khó khăn thì phải đề xuất giải pháp.

Đối với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các giải pháp đã đề ra ngay từ đầu năm, vì vậy, ngành cần phải có giải pháp như thế nào để khắc phục hậu quả thiên tai. Ngành Công thương đã tăng trưởng nên cần phải nỗ lực để tăng trưởng hơn.

Đối với đơn thư khiếu nại về quản lý tài nguyên, về đất đai, Sở Tài nguyên Môi trường và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã cần chấn chỉnh ngay công tác quản lý nhà nước về địa chính, đất đai, tránh việc cấp s đỏ có nhiều sai sót.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cũng cho rằng, nhiều dự án trọng điểm quá chậm, vậy trách nhiệm thuộc về ai? Vướng mắc ở khâu nào? trách nhiệm phối hợp giữa các cấp, các ngành đến đâu… cần được xác định để phối hợp giải quyết dứt điểm.

Về cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn trong phối hợp giữa các ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh cần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư, nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân.

Về Y tế; giáo dục; Lao động, Thương binh và Xã hội, cần tập trung chỉ đạo phòng chống dịch; công tác giảng dạy cần nỗ lực nâng cao t lệ trẻ đến trường; bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho người dân.

Mùa thiên tai bão lũ đã đến, các ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần và  phát huy những kết quả đạt được, tích cực, chủ động phương án phòng chống để giảm thiệt hại thấp nhất về người và tài sản.

Về các Đề án được bỏ phiếu đồng thuận, thống nhất cao,  trên cơ sở tiếp thu ý kiến tham gia, khẩn trương tiếp thu, hoàn chỉnh gửi HĐND tỉnh trong ngày 23/9 để bảo đảm đúng thời hạn.

Phạm Mỹ Hạnh

Các tin khác